Có một mùa hè Đà Lạt trong trẻo như sương mai


Những ngày này, Đà Lạt đang trong cơn chuyển mình của đất trời, khi những gì còn vương lại của sắc xuân cũng dần kéo đi, nhường lại trọn vẹn không gian cho những ngày hè chạm ngõ. Trong tâm trí của những người thương yêu, những ngày Đà Lạt vào hạ là những ngày đất trời mềm mại, dịu dàng và trong trẻo như sương mai.


Đà Lạt mùa hè là những ngày tím ngắt của hoa, của hoàng hôn; là những ngày sương phủ mờ đỉnh núi trong mỗi sớm mai; là những ngày đón về cơn mưa rào bất chợt và cả những ngày khiến lòng người bất chợt chênh chao, vì cảnh, vì tình của mảnh đất này.

Mùa hè Đà Lạt - Nắng lên sớm, dát vàng óng ánh màn sương giăng

Những ngày Đà Lạt vào hạ, nắng thường về sớm hơn trong mỗi ban mai. Cả biển mây lơ đãng phiêu du trên những mái nhà đơn sơ, lẩn quất trong từng nhành cây, ngọn cỏ, ngao du trên những thung lũng xanh rì,... chắc chắn sẽ để lại cho bạn những khoảnh khắc chẳng thể nào quên.

Đà Lạt vào hạ, nắng nhiều hơn, vàng hơn, ươm lên vạn vật của núi rừng sắc vàng óng ánh và tràn đầy nhựa sống. Mỗi sớm tinh sương, đứng trên những ngọn đồi cao, nhìn đất trời dần hửng sáng quả là một trải nghiệm ấn tượng. Người ta vẫn thường bảo, tháng tư là độ săn mây hoàn hảo nhất của Đà Lạt. Đất trời không quá lạnh, thời gian đợi chờ chẳng quá lâu, lớp mây mù cũng không quá dày như những ngày khác trong năm.


Rất nhiều người đến với Đà Lạt, chỉ mong được ngắm những biển mây như thế, dù chỉ một lần thôi cũng đủ rồi. Khoảnh khắc mây tan, sương rẽ lối để nhường chỗ cho ánh dương trở về luôn để lại trong lòng những người ghé thăm cảm giác bồi hồi khó tả. Đó không chỉ đơn thuần là nét đẹp của thiên nhiên mà còn mở ra cho người ta nhiều điều về cuộc sống. Giữa không gian bao la của đất trời, trước khung cảnh tươi đẹp đến như thế, con người ta bất giác cảm thấy mình bé nhỏ quá, những muộn phiền, trăn trở cũng trở nên nhẹ nhàng đi, lòng người cũng thảnh thơi hơn nhiều.

Mùa hè Đà Lạt - Tím ngắt cả khoảng trời

Hạ nơi khác đón về sắc đỏ, đón về tiếng ve mỗi lúc ghé sang. Hạ Đà Lạt thì không thế. Những ngày Đà Lạt vào hè, đất trời lại đón về cơn tím mơ màng. Hạ Đà Lạt là những hàng phượng vĩ tím ngắt cả khoảng trời. Những gốc cây to lớn với tán rộng sum xuê, với hoa đậu chi chít nghiêng nghiêng bên những mái nhà cổ, hay sừng sững rợp bóng trên những cung đường luôn là bức tranh đẹp đẽ, đầy chất thơ của Đà Lạt mỗi khi đến mùa.


Phượng Đà Lạt mang sắc tím, như chính nét đẹp thủy chung của thành phố này. Với bao thế hệ Đà Lạt, sắc tím của phượng đã trở thành điều gì đó thân quen lắm, đến độ cứ nhắc đến hè, người ta lại nghĩ đến màu tím biêng biếc ấy, rồi ngẩn ngơ đợi chờ. Mùa phượng tím gắn với bao thế hệ học trò của thành phố này, chứng kiến biết bao mùa chia ly, là chứng nhân cho bao mối tình dịu dàng buổi đầu tiên thương nhớ. Phượng tím vương lên tà áo trắng mỗi giờ tan lớp đã để lại trong lòng người bao xao xuyến, luyến lưu.

Mùa hạ Đà Lạt còn có thêm sắc tím của bằng lăng, loài hoa âm thầm nhưng đã góp phần tô thêm cho Đà Lạt nét đẹp dịu dàng. Bằng lăng tím Đà Lạt nở rộ độ tháng tư, nhưng so với sắc tím của phượng, bằng lăng mang màu tím nhẹ nhàng hơn, nền nã hơn.  


Đà Lạt vào hạ chẳng thể thiếu những buổi chiều hoàng hôn buông tím. Bức tranh hoàng hôn Đà Lạt là sự pha trộn hoàn hảo giữa sắc đỏ úa cuối ngày cùng màu tím thẫm trầm lặng. Cũng như bình minh, hoàng hôn của thành phố cũng là kiệt tác tuyệt vời của tạo hóa ban tặng cho thành phố này. Trước khi chìm hẳn vào đêm đen, màu hoàng hôn tím sẫm ấy lướt qua vô vàn những cảnh vật, phủ lên mặt hồ, ve vuốt rặng cây, tạo nên bức tranh vừa huyền bí, vừa cô liêu nhưng cũng thật đẹp, thật tình.

Mùa hè Đà Lạt - Mùa những cơn mưa trở về gột rửa đất trời

Đà Lạt ngày hè thường có những cơn mưa chiều bất chợt. Mưa về đột ngột, tưới tắm lên khắp nơi rồi vội vã cuốn đi.


Mỗi khi mưa về, từng hạt nước tròn vo lại  giăng mắc khắp nơi chút mát lành, thanh sạch, cuốn đi tất thảy những bụi bẩn đọng lại, trả về một Đà Lạt trong veo, mát lành.

Mưa Đà Lạt như khúc tình tự của riêng mùa hạ nơi đây, trở về để khiến lòng ai thêm xao xuyến. Dạo bước dưới cơn mưa chiều, ngắm nhành phượng tím xinh xinh đong đưa trong gió, cũng đủ để thấy lòng thi vị biết bao. 

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:

Đà Lạt Trong Tôi
Có một mùa hè Đà Lạt trong trẻo như sương mai Có một mùa hè Đà Lạt trong trẻo như sương mai Có một mùa hè Đà Lạt trong trẻo như sương mai Có một mùa hè Đà Lạt trong trẻo như sương mai
9/10 986 bình chọn

Comments