Đẹp dung dị mà rạng ngời những vườn rau bậc thang Đà Lạt


Người ta thường nhắc về rừng thông mỗi khi nói về Đà Lạt, người ta thường kể nhau nghe câu chuyện về những con dốc, những ngôi biệt thự cổ xưa mỗi khi nhắc về mảnh đất nhỏ bé này, kể về những mùa hoa, về những sớm tinh sương se sắt. Thế nhưng, ngoài tất thảy những điều đó, Đà Lạt còn quyến rũ người ghé thăm bởi những cánh đồng rau bậc thang xanh ngát trong nắng vàng.

 

“Xứ sở thần tiên” của muôn vàn những loại rau

Bên cạnh việc là thành phố của muôn vàn loại hoa, Đà Lạt còn được biết đến là thành phố cung cấp các loại rau sạch hàng đầu cả nước. Mảnh đất này là nơi sinh trưởng của muôn vàn giống rau, muôn vàn loại củ quả tươi mơn mởn.

Do đặc trưng về địa hình, nên người dân Đà Lạt đã tiến hành áp dụng hình thức ruộng bậc thang cho công việc trồng rau. 


Đến Đà Lạt rồi mới biết, mảnh đất này không chỉ thu hút người ta với thức cà phê thơm nồng, không chỉ lôi cuốn bởi dòng Xuân Hương lãng đãng trong mỗi sớm mai, không chỉ khiến người ta say lòng bởi những mùa hoa quanh năm chẳng dứt, mà nơi đây còn khiến người ghé thăm lưu luyến về những khoảnh khắc vi vu trên những cung đường, nhìn xuống dưới là những thửa ruộng bậc thang xanh ngút ngát màu của rau, lung linh trong nắm sớm.


Sắc xanh mỡ màng ấy hòa trong nắng tạo nên một khung cảnh bình yên mà dạt dào sức sống. Từng thửa ruộng nối nhau chạy dài, sắc xanh cứ được nối mãi như thế, chẳng khác chi một tấm thảm tươi non phủ lấy những thung lũng, những quả đồi của Đà Lạt. Điểm thêm chút thi vị cho bức tranh ấy là làn sương mờ ảo phía xa xa vẫn chưa kịp tan hết, khiến cảnh vật thêm muôn phần rạng rỡ trong khoảnh khắc bình minh.

Nét duyên dáng của những thửa ruộng rau bậc thang 

Lí do địa hình đã khiến người dân Đà Lạt lựa chọn ruộng bậc thang là hình thức để canh tác. Nào ngờ đâu, chính điều đó đã tạo nên cho Đà Lạt một bức tranh đẹp đẽ đến nhường ấy. Tây Bắc dùng ruộng bậc thang để canh tác lúa. Những thửa ruộng nơi Tây bắc xa xôi mang cho mình vẻ đẹp rạng rỡ và đầy kiêu kì. Từ lúc lúa còn xanh cho đến khi ruộm vàng khắp các dãy núi rừng, khung cảnh ấy vẫn mang đến cho người ngắm cảm giác choáng ngợp, một vẻ đẹp hết sức phóng khoáng. 


Tuy nhiên, những thửa ruộng rau bậc thang ở Đà Lạt lại mang đến cho người ngắm một cảm giác hoàn toàn khác. Đó chẳng phải là vẻ đẹp choáng ngợp hay quá lộng lẫy, vẻ đẹp của những thửa ruộng rau nơi đây mềm mại và dịu dàng hơn rất nhiều. Uốn theo những đường cong mềm mại của núi đồi, những ruộng rau uyển chuyển như những dải lụa mềm. 

Buổi sáng đã say lòng đến vậy, đến buổi tối, khi điện được bật lên để sưởi ấm cho hoa màu, khung cảnh ấy chẳng khác chi một dòng sông lấp lánh rạng ngời giữa đêm đen. Người bạn Đà Lạt của tôi vẫn gọi vui rằng, đó là dòng sông được kết bằng vô vàn vì sao giữa Ngân Hà. Người đến Đà Lạt, ngoài thưởng hoa, săn mây, còn một thú vui khác chính là dạo quanh Đà Lạt khi về đêm, ngắm những “dòng sông Ngân” ấy. 

Nét đẹp về một vùng đất bình yên

Những thửa ruộng rau bậc thang xanh rì của Đà Lạt luôn tạo cho du khách ghé thăm cảm giác yên bình của một vùng quê dân dã nhưng cũng tràn đầy sức sống. Vẻ đẹp của khung cảnh nơi đây luôn là nguồn cảm hứng bất tận với những người cầm máy, những nhiếp ảnh gia luôn khao khát về cái đẹp.


Trong những sớm tinh sương, vẻ đẹp mơ màng của cỏ cây hòa trong sắc xanh thiên thanh của trời, pha lẫn chút sương hư ảo tạo nên một khung cảnh đắm say lòng người. Nếu lòng người đang mệt mỏi bởi những bộn bề, thì những chuyến đi về nơi đây, phượt trên những cung đường mà hai bên là sắc xanh của thiên nhiên, của cỏ cây hoa lá chính là liều thuốc hữu hiệu nhất. Mở lòng với thiên nhiên để nhận lại nhớ cơn gió mát lành, xua tan những khó khăn đang hiện hữu.

Những mảnh ruộng nên thơ ấy chẳng được tạo nên bởi bàn tay của mẹ thiên nhiên mà chính nhờ bàn tay của những người nông dân cần cù nơi đây, dựa trên những gì mẹ thiên nhiên ưu ái bày sẵn. Chính nhờ sự cần cù ấy, đã mang đến cho Đà Lạt một khung cảnh nên thơ như hiện tại, là nét chấm phá độc đáo giữa một bức tranh mà mọi nét vẽ tuy chẳng mấy trau chuốt nhưng lại hòa hợp và đẹp đẽ diệu kì.

Đà Lạt Trong Tôi
Đẹp dung dị mà rạng ngời những vườn rau bậc thang Đà Lạt Đẹp dung dị mà rạng ngời những vườn rau bậc thang Đà Lạt Đẹp dung dị mà rạng ngời những vườn rau bậc thang Đà Lạt Đẹp dung dị mà rạng ngời những vườn rau bậc thang Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments