Ghé đến Đà Lạt những ngày giáp Tết, đừng bỏ qua 3 làng hoa tuyệt sắc của nơi đây


Từ những ngày cuối năm, dòng người đã bắt đầu đổ về Đà Lạt, rồi kéo mãi cho đến khi sang xuân mới. Xuân về là lúc Đà Lạt khoác cho mình chiếc áo rực rỡ của ngàn hoa, thổi vào thành phố một luồng gió thanh tân và mới mẻ. Đến Đà Lạt những ngày giáp Tết, du khách dễ dàng say trong hương hoa và lạc lối giữa một thành phố hoa nở dưới chân người.

Nếu có dịp đến với nơi đây trong những ngày cuối năm, đừng quên ghé qua những làng hoa này của Đà Lạt để chiêm ngưỡng muôn vạn sắc hoa giữa núi đồi cao nguyên này nhé!

1. Làng hoa Hà Đông

Xuất phát điểm từ 35 hộ dân trồng hoa của những người Hà Thành di dân vào Đà Lạt khi xưa, đến nay Làng hoa Hà Đông đã có đến 75 năm tuổi đời. Ngoài ra, đây cũng là vườn hoa chuyên canh đầu tiên tại thành phố mộng mơ này. Với những ai yêu thích vẻ đẹp của muôn hoa, thì đây là điểm dừng chân lý tưởng.

Ngần ấy năm đã qua đi, hơn ba phần tư thế kỷ dâu bể của thời cuộc, vậy mà đến hôm nay, nơi đây vẫn giữ lại được những nét đẹp bình dị và nguyên sơ như thuở nào. Làng hoa Hà Đông được hình thành trên một địa thế vô cùng thuận lợi với các sườn đồi thoai thoải, dễ di chuyển, đất đai màu mỡ, giàu dinh dưỡng cho cây, nguồn nước suối dồi dào ngày đêm. Khuôn viên của làng hoa không chỉ thuận lợi giúp hoa khoe sắc mà còn mang đến nét đẹp cho khung cảnh Đà Lạt, nhất là Đà Lạt về đêm, khi các nhà kính lần lượt lên đèn.


Ngày trước, làng hoa Hà Đông chủ yếu trồng các loại dâu tây, rau cải, cúc vàng, huệ, lay ơn. Tuy nhiên, đến hôm nay, làng hoa đã đón về thêm rất nhiều sắc hoa đẹp khác như: phong lan, địa lan, ly ly, cúc Nhật, baby, hồng,... Thế nhưng, những loại hoa truyền thống của nơi đây vẫn được những nghệ nhân làng nghề ưu tiên phát triển hơn cả.

Đến với nơi đây, ngoài việc được đắm chìm trong sắc đẹp của muôn hoa, bạn còn có thể tìm thấy những nét đẹp của một nông thôn Bắc bộ xưa thông qua kiến trúc vườn, ao, chuồng,... Những người dân nơi đây vẫn giữ được chất giọng thuần Hà Nội đặc trưng.

2. Làng hoa Thái Phiên

Địa hình của làng hoa Thái Phiên tương đối bằng phẳng hơn so với các làng hoa khác ở Đà Lạt. Đất đai của nơi đây rất màu mỡ, chứa nhiều dinh dưỡng dành cho cây, đồng thời có nguồn nước tưới tiêu rất dồi dào. 

Từ những ngày đầu tiên của hơn 50 năm trước, làng hoa Thái Phiên đã ươm trồng thành công nhiều loại hoa đẹp như: hồng, lay ơn, cẩm tú cầu, cúc,... thì đến hôm nay, đến với Thái Phiên, bạn đã có thể chiêm ngưỡng sắc đẹp của vô vàn những loại hoa khác nhau. Đó là cát tường, là cẩm chướng, là tulip, là lyly - những loại hoa đến từ những đất nước xa xôi như Nhật Bản, Hà Lan, Pháp,...


Làng hoa được canh tác quanh năm, nên lúc nào đến đây, du khách cũng có thể cảm nhận được vẻ đẹp tràn đầy sức sống. Từ những chiếc lá mơn mởn xanh cho đến những nụ hoa e ấp buổi ban đầu, rồi cả những đóa hoa đã bung sắc nở rộ,... tất cả đều mang theo hương vị núi rừng hoang dã trong vẻ đẹp rực rỡ rạng ngời. Đến nơi đây những ngày giáp Tết, bạn còn có thể cảm nhận được không khí tất bật khi thu hoạch hoa để chuyển đến muôn nơi trên cả nước, mang xuân đến mọi miền.

Đây cũng là điểm tham quan mà du khách có thể tìm hiểu được quy trình trồng và chăm sóc hoa từ ươm giống, trồng cây, chăm bón cho đến thu hoạch, đóng gói sản phẩm.

Nếu ban ngày là thời điểm Thái Phiên đẹp vô ngần với muôn vàn sắc hoa thì khi đêm đến, nơi đây chẳng khác chi một “thành phố ánh sáng” lấp lánh giữa lòng Đà Lạt với ánh đèn vàng ấm áp tỏa ra từ các nhà kính trong ngần.

3. Làng hoa Vạn Thành

Không phải là làng hoa lâu đời nhất, nhưng hiện nay, làng hoa Vạn Thành đang là làng hoa có diện tích lớn nhất Đà Lạt. Những cư dân di cư từ Hà Nam vào Đà Lạt chính là những người đầu tiên đặt nền móng cho làng hoa này.


Làng hoa Vạn Thành là nơi chuyên ươm giống và chăm sóc các loại hoa hồng. Hoa hồng Vạn Thành không chỉ nổi tiếng ở Đà Lạt mà tiếng tăm còn vang xa đến rất nhiều nơi. Hoa hồng ở đây chủ yếu được chiết, ghép từ thân của những cây hồng dại. Ngoài ra, từ những chồi hoa hồng ban đầu được mang về từ Hà Lan, các nghệ nhân hoa Vạn Thành đã tạo nên những loại hồng với muôn vạn sắc màu: hồng nhung, hồng vàng ánh trắng, hồng song tỷ, hồng cánh sen,...

Tuy hồng là loại hoa chiến lược của nơi đây, nhưng đến với làng hoa Vạn Thành, bạn còn có cơ hội chiêm ngưỡng rất nhiều những loại hoa khác như: salem, cẩm chướng, đồng tiền, cúc,...

Đến Đà Lạt những ngày giáp Tết, dạo bước qua những làng hoa truyền thống để thấy sắc xuân đang đến rất gần, để lòng ta say trong hương hoa, ngất ngây với muôn sắc màu rực rỡ.

Đà Lạt Trong Tôi
Ghé đến Đà Lạt những ngày giáp Tết, đừng bỏ qua 3 làng hoa tuyệt sắc của nơi đây Ghé đến Đà Lạt những ngày giáp Tết, đừng bỏ qua 3 làng hoa tuyệt sắc của nơi đây Ghé đến Đà Lạt những ngày giáp Tết, đừng bỏ qua 3 làng hoa tuyệt sắc của nơi đây Ghé đến Đà Lạt những ngày giáp Tết, đừng bỏ qua 3 làng hoa tuyệt sắc của nơi đây
9/10 986 bình chọn

Comments