Những “đặc sản” độc nhất vô nhị của Đà Lạt


Có quá nhiều điều để kể khi nhắc về thành phố tươi đẹp này, cũng có quá nhiều những kỉ niệm để người ta chẳng thể nào thôi vương vấn về một mảnh đất mờ sương. Giữa núi rừng Tây Nguyên hoang sơ mà hùng vĩ, lại tồn tại một mảnh đất dịu dàng và bình yên đến nhường ấy. Giữa đại ngàn gió núi bao la, tồn tại một Đà Lạt mộng mơ như bức tranh ai vô tình đánh rơi giữa trời.


Đà Lạt là mảnh đất của rất nhiều những điều đặc biệt. Nét quyến rũ của nơi đây có kể đến hàng giờ cũng chẳng hết. Người ta yêu Đà Lạt vì những điều dung dị mà độc nhất vô nhị của nơi đây.

Đi làm sao hết những con dốc tháng năm

Thật khó để bạn tìm được một con đường bằng phẳng và thẳng băng ở Đà Lạt. Những con đường nơi đây luôn uốn lượn ngoằn ngoèo, tự do và phóng khoáng như chính hơi thở của núi rừng. Đà Lạt đường lên dốc xuống, Đà Lạt vòng quanh uốn lượn, những cung đường Đà Lạt vàng ươm trong nắng sớm luôn là nét đẹp khiến lòng du khách say mê.


Đà Lạt đếm làm sao được hết những con dốc, đi làm sao hết những bậc thang tháng năm. Không ai biết Đà Lạt bao nhiêu tuổi đời, cũng không ai biết từ thuở ban sơ, Đà Lạt có bao nhiêu con dốc. Chỉ biết là cho đến hôm nay, những con dốc đã trở thành một “đặc sản” độc đáo của thành phố này. Từ những con dốc nổi tiếng đến những con dốc vô danh, tất cả đều tạo nên một vẻ đẹp vừa nên thơ, vừa cổ kính, rêu phong cho thành phố này. Dốc in dấu chân người qua, dốc lặng yên nghe hơi thở tháng năm, dốc cùng Đà Lạt qua bao mùa thay lá. Những góc cạnh thuở ban đầu cũng dần được mài mòn theo cơn nắng, vạt mưa

Những con dốc ấy giờ đây, như một chứng nhân của những năm tháng đã qua ấy.

Đếm làm sao xuể những gốc thông xanh ngần

Đà Lạt thông reo ngàn năm. Dường như không thành phố nào mà thông lại nhiều, lại dày, lại xum xuê và tốt tươi như Đà Lạt. Thông ôm cả thành phố, thông sừng sững bên những cung đường uốn lượn, thông thấp thoáng bên mái chùa cổ kính trăm năm, đâu đâu cũng có thể bắt gặp sắc xanh của thông.Những cánh rừng thông bạt ngàn thẳng tắp như những người vệ sĩ, những người bạn già, ôm lấy Đà Lạt, ôm lấy và giữ gìn hơi thở tịnh yên của nơi đây. Thông uy nghiêm ngàn năm canh giấc mộng cho thành phố mơ màng. Sẽ ra sao nếu Đà Lạt thiếu đi sắc xanh của thông, sẽ thế nào nếu những ngọn đồi cao nguyên vắng tiếng thông reo trong chiều gió lộng? Hẳn sẽ buồn lắm nhỉ. Mà hơn cả là Đà Lạt có còn là Đà Lạt nữa đâu nếu vắng những gốc thông già.

Thông gắn với Đà Lạt từ thời mở cõi, thông xanh ngần đi cùng Đà Lạt qua bao cuộc đổi dời. Thông như một biểu tượng, một nét đẹp nhuốm màu thời gian của Đà Lạt.

Ngắm sao cho hết những sắc hoa bốn mùa

Ở những mảnh đất khác, người ta thường chỉ có một mùa hoa nào đó đặc trưng, thậm chí khí trời chẳng thuận thì cũng chẳng có được mùa hoa nào cho mình. Vậy mà, với Đà Lạt, thiên nhiên lại ưu ái cho hẳn bốn mùa hoa. 

Mỗi độ mùa về, Đà Lạt lại khoác cho mình những chiếc áo khác nhau. Xuân thanh tân phớt hồng cùng Mai Anh Đào; Hạ buồn miên man trong sắc tím loài phượng vĩ; Thu ngọt ngào với nét vàng rực rỡ của dã quỳ, của mimosa; Đông mong manh cùng sắc trắng tinh khôi của mùa ban núi rừng.


Đó là chưa kể đến ti tỉ những loài hoa khác ở mảnh đất này, chưa kể đến những loài hoa chưa thế đặt tên. Hoa Đà Lạt có sức sống mạnh mẽ và đẹp đẽ diệu kỳ. Hoa được trồng ven đường, hoa bung nở trên những triền cao, hoa e ấp bên khung cửa sổ bằng gỗ thông già,... Thậm chí, có những đóa hoa chen chúc bung nở giữa những kẻ gạch lát đường. Quả là thành phố mà hoa nở dưới chân người, hoa khoe sắc muôn nơi.

Nơi gửi trao nhọc nhằn để đổi lấy bình yên

Người ta về Đà Lạt để tìm thấy bình yên. Giữa những bộn bề vây quanh, Đà Lạt tồn tại trong mắt những người yêu thương như mảnh đất của tâm hồn. Ở nơi ấy, họ có thể tìm lại được chính mình, có thể tạm thời gạt qua những bộn bề, có thể bộc bạch, có thể sẻ chia.


Có người từng bảo rằng, những ngày trở lại Đà Lạt, chỉ cần cuộn chăn ngủ vùi, hay ngắm khung trời xanh trong qua khung cửa nhỏ thôi cũng đủ thấy nhẹ tênh rồi. Người ta cũng chẳng hiểu vì sao, mảnh đất này lại có khả năng tuyệt diệu như thế trong việc phục hồi tâm hồn như vậy.

Đà Lạt vẫn ở đấy, vẫn từng ngày chảy trôi nhịp nhàng, bình lặng thảnh thơi giữa những tấp nập ồn ã, là nơi sẵn sàng nhận lấy những nhọc nhằn của chính bạn để rồi trao đến những bình yên.

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:

    Đà Lạt Trong Tôi
    Những “đặc sản” độc nhất vô nhị của Đà Lạt Những “đặc sản” độc nhất vô nhị của Đà Lạt Những “đặc sản” độc nhất vô nhị của Đà Lạt Những “đặc sản” độc nhất vô nhị của Đà Lạt
    9/10 986 bình chọn

    Comments