Những ngày này, Đà Lạt đang chiêu đãi du khách “bữa tiệc hoa” mãn nhãn


Những mùa hoa Đà Lạt chưa bao giờ khiến du khách phải thất vọng. Mỗi mùa, Đà Lạt lại có cho mình mỗi sắc hoa riêng biệt. Thế nhưng, hiếm khi nào mà Đà Lạt lại như những ngày gần đây, khi sắc Mai Anh Đào nở muộn được điểm thêm màu tím buồn của Phượng những ngày đầu chạm ngõ. Hay trên những con phố, người ta vẫn còn bắt gặp nét tinh khôi của những đóa ban cuối mùa.Mai Anh Đào muộn màng nhưng nở rộ tuyệt đẹp

Mai Anh Đào là loài hoa báo xuân của Đà Lạt. Cứ độ cuối đông mỗi năm, khi màn sương vẫn còn giăng mờ đất trời phố núi thì những tán cây khẳng khiu của Mai Anh Đào cũng bắt đầu chuyển mình. Để rồi, một sớm mai thức giấc, nhận ra những búp hoa hồng hồng đang bung nở, cũng là lúc biết xuân đã về.

Vậy mà năm nay, Mai Anh Đào lại để Đà Lạt đợi lâu đến như thế. Cứ đủng đỉnh, thảnh thơi rong chơi nơi đâu mà chẳng chịu về. Những cành cây vẫn khẳng khiu xám xịt dù đông đã qua và những giọt nắng ấm cũng dần trở về.

Tham khảo thêm: Top 7 tour Đà Lạt 1 ngày được yêu thích nhất năm 2019 


Người ta mong ngóng sắc hoa, mong ngóng những tán cây nhuộm hồng thành phố. Người Đà Lạt mong hoa về để có một cái Tết trọn vẹn tròn đầy. Người phương xa mong hoa nở để có dịp ghé lại thăm thành phố thân thương. Vậy mà, hoa vẫn chẳng nghe lòng ai, cứ mặc nhiên chậm rãi theo quy luật tùy hứng của riêng mình.

Đến khi mà người ta đã dần thôi mong ngóng về một mùa hoa, thì Mai Anh Đào lại trở về, bất ngờ khoe sắc trên khắp cao nguyên xinh đẹp. Hoa muộn màng nhưng nở rộ rực rỡ. Có những cung đường mà 2 năm rồi, hoa chẳng buồn nở, thì năm nay là hồng tươi cả góc phố. Trên con đường dạo quanh hồ Tuyền Lâm, hoa chạy dọc theo lối đi, hoa bung nở sắc hồng lẫn trong sắc thông xanh rì dưới thung lũng xa.


Trên đoạn Lạc Dương, từng gốc Anh Đào nở dày, che chở mái nhà gỗ nhỏ xinh khiến ai đi qua cũng đôi lần ngoái lại. Hoa bất ngờ trở về, nhuộm cả thành phố bằng sắc hồng mộng mơ nhưng đầy phóng khoáng.

Hoa trở về, đánh thức cơn “cuồng chân” của biết bao trái tim say mê Đà Lạt.

Phượng tím chạm ngõ

Những ngày giao nhau Xuân - Hạ này, Đà Lạt lại bắt đầu bước vào cơn chuyển mình tiếp theo. Trong đó, không thể quên sắc tím của loài hoa Phượng buồn. 

Phượng gắn với mùa chia ly, nên chẳng biết từ bao giờ, loài hoa này đã mang cái tên Phượng buồn. Phượng đỏ đã buồn, vậy thì Phượng tím sẽ càng sầu bi đến bao nhiêu. Trong những ngày chuyển giao ấy, trong lúc người ta đang tập trung vào đợt Mai Anh Đào muộn màng cuối xuân thì những nụ hoa đầu tiên của Phượng tím cũng đã bung nở.


Có lẽ, chẳng nơi đâu phù hợp với sắc tím của Phượng hơn mảnh đất Đà Lạt này. Cái mảnh đất mà từ khi chưa có Phượng, cũng đã mang hơi thở man mác buồn. Phượng tím đến, hòa trong cảnh sắc của nơi đây, để rồi khiến người ta vấn vương mãi chẳng thôi về một nét buồn thật đẹp.

Những ngày này đến với Đà Lạt, bạn không chỉ bắt gặp được nét đẹp mơ màng của đóa Phượng tím đầu mùa, mà thi thoảng trên những góc phố, bạn còn bắt gặp được sắc tím của hoa xen lẫn trong chút dịu dàng dàng của Mai Anh Đào. Khung cảnh thơ mộng ấy, sẽ khiến bạn muốn dừng chân ngắm mãi chẳng thôi.

Ban trắng vấn vương còn sót lại

Có lẽ là sự hẹn trước từ rất lâu, khi đến tận hôm nay, trên những con phố Đà Lạt, bạn vẫn còn có thể bắt gặp sắc tinh khôi của ban.

Không rậm rộ như Mai Anh Đào trở về, cũng không mang sắc tím man mác buồn như Phượng, nhưng đóa ban tinh khiết lặng lẽ hơn, e ấp hơn, mà nếu không tinh ý, rất khó để bạn nhận ra. 


Những sắc hoa Đà Lạt cứ thế hiện diện, rồi cứ thế làm lòng người vấn vương. Từ những chùm Mai Anh Đào hồng phơn phớt thanh tân, chùm Phượng tím mang nét buồn thanh tao cho đến những cánh hoa ban mong manh, tất cả đều mang đến cho Đà Lạt vẻ đẹp mê hồn trong những ngày cuối cùng của tháng 2 này. Hãy đi ngay thôi nào, vì Đà Lạt đâu phải lúc nào cũng tình, cũng thơ và nhiều sắc màu như thế!

Đà Lạt Trong Tôi
Những ngày này, Đà Lạt đang chiêu đãi du khách “bữa tiệc hoa” mãn nhãn Những ngày này, Đà Lạt đang chiêu đãi du khách “bữa tiệc hoa” mãn nhãn Những ngày này, Đà Lạt đang chiêu đãi du khách “bữa tiệc hoa” mãn nhãn Những ngày này, Đà Lạt đang chiêu đãi du khách “bữa tiệc hoa” mãn nhãn
9/10 986 bình chọn

Comments