Những thời điểm độc nhất của Đà Lạt khiến du khách say lòng


Là thành phố của hoa, của sương, của những con dốc, của những cánh rừng thông reo chẳng nghỉ,... Đà Lạt có cho mình quá nhiều vẻ đẹp khiến du khách say lòng. Mỗi nhành cây, mỗi ngọn cỏ nơi đây đều mang trong mình nét đẹp đầy thi vị và cuốn hút. Tuy nhiên, với du khách, đây là những thời điểm khiến Đà Lạt quyến rũ và khác biệt hơn cả.


Đà Lạt trong sớm mai tinh sương - Bức tranh thơ mộng nơi trần thế

Nói về Đà Lạt, sẽ thật thiếu sót nếu không nhắc đến vẻ đẹp của những sớm mai nơi đây. Dẫu là mùa nào cũng vậy, sớm mai Đà Lạt để chìm trong biển sương hư ảo đẹp đến nao lòng. Du khách ghé đến Đà Lạt, vẫn muốn được tận mắt một lần ngắm nhìn thành phố chuyển mình, vươn vai thức giấc sau một đêm dài.

Và với những ai đã từng một lần chiêm ngưỡng, đều nhận xét rằng, cảnh tượng ấy quả thực cả đời khó quên. Khi mặt trời vẫn chưa hửng lên rạng rỡ, vạn vật nơi cao nguyên này vẫn như chìm trong giấc ngủ vùi mơ màng, sương dày đặc, giăng mắc khắp nơi. Khung cảnh khi ấy tựa như bức tranh được ẩn sau tấm màn che hững hờ.


Rồi nắng lên, sương tan dần đi, vẻ đẹp của thành phố hiện lên rõ nét, tươi mới và đầy sức sống. Bạn có thể tham gia vào những chuyến săn mây để kịp lưu lại khoảnh khắc khi ánh hồng của mặt trời ló dạng cho đến khi Đà Lạt choàng tỉnh cơn mơ. Hoặc bạn có thể men theo những cung đường, ngắm nhìn cỏ cây rạng rỡ sau một đêm ngủ vùi, khi những giọt sương đêm hãy còn đọng lại trên lá. Có như thế, bạn mới thấu được trọn vẹn cái vẻ đẹp tinh khôi và trinh nguyên ấy!


Đà Lạt trong những ngày Dã Quỳ phủ sắc - Nét rạng ngời trong khí trời buốt lạnh

Sắc vàng của Dã Quỳ luôn là nét đẹp đặc trưng của Đà Lạt mỗi độ thu sang. Khi những cơn mưa hạ dần kéo đi, khi chút buốt giá của đông đã dần tràn về, trong bầu không khí chuyển lạnh như thế, những đóa dã quỳ bắt đầu bung nở, sắc vàng rực dần kéo về, phủ rợp cả thành phố bé nhỏ thơ mộng.

Những bông hoa đẹp giản dị, cụm lại với nhau thành từng dãy hoa kéo dài bất tận. Sắc vàng đậm đà của hoa chen trong sắc xanh của lá, tạo nên sự đối lập màu sắc tuyệt vời. Kết hợp cùng khung cảnh Đà Lạt những ngày thu sang, cảnh tượng nên thơ ấy có thể làm say lòng bất cứ ai.


Mỗi khi Dã Quỳ vào mùa, khắp các cung đường của Đà Lạt đều được điểm tô bằng sắc vàng của loài hoa này. Dã Quỳ có mặt ở khắp nơi, trên những triền đồi, trên những cung đường vàng ươm dưới nắng và trên cả lưng chừng thung lũng mộng mơ. Hãy thử đứng trên một đỉnh đèo nào đó, phóng tầm mắt về phía xa, sẽ chẳng có gì ngạc nhiên khi bạn có thể bắt gặp sắc vàng này ở bất cứ đâu. Những đóa hoa bé nhỏ đong đưa trong gió, lẩn khuất đâu đó chút hương thơm nhẹ nhàng của loài hoa đồng nội thân thương.

Đà Lạt trong những ngày mưa - Bức tranh buồn tênh nhưng thi vị và nồng nàn

Đến nơi đâu cũng vậy, người ta thường ngại đến trong những ngày mưa, vì ướt át, vì buồn và vì chẳng thể thăm thú được đâu. Nhưng với Đà Lạt, ngay cả những cơn mưa cũng mang theo nét nồng nàn riêng biệt.

Mưa Đà Lạt thường về cùng mùa hạ, về trong sắc tím của những hàng phượng buồn. Đà Lạt không có những cơn mưa trắng trời, cũng chẳng có những cơn mưa ồn ã rơi trên tôn ầm ĩ. Mưa Đà Lạt thường đến chẳng báo trước, có thể đến khi sắc nắng vẫn còn rực vàng nơi cuối phố. Mưa Đà Lạt đến nhanh, vội vã rồi rời đi cũng vội vàng, để lại chút ướt đẫm trên những con đường, đọng lại li ti trên những phiến lá, nụ hoa. Mưa Đà Lạt mang đến cho người ta nhiều cung bậc cảm xúc. Những cơn mưa đến vội bỗng khiến người ta muốn nép vào nhau nhiều hơn, muốn đôi bàn tay được siết lấy nhau chặt hơn. Mưa Đà Lạt mênh mang buồn, tưới vào lòng người những khoảng lặng mênh mang, gợi nhớ về những câu chuyện đã cũ.


Dưới những cơn mưa ấy, người ta nhớ về những khoảnh khắc say lòng khi thấy tà áo dài trắng ai bay dưới tán ô, là khoảnh khắc ngẩn ngơ khi nhìn những cánh rừng thông hòa cùng điệu vũ trong mưa, là khoảnh khắc gió xao xác thổi qua hòa cùng tiếng mưa rả rích, tạo nên bản tình ca da diết đượm buồn.

Mưa Đà Lạt cũng có riêng cái thú của nó. Dưới những cơn mưa, bạn có dịp chứng kiến một Đà Lạt khác hơn, chậm rãi và thảnh thơi hơn, sạch sẽ và trầm lắng hơn. 

Và những cơn mưa Đà Lạt, vẫn luôn thu hút du khách bởi vẻ đẹp rất riêng và tình tứ của mình.

Đà Lạt Trong Tôi
Những thời điểm độc nhất của Đà Lạt khiến du khách say lòng Những thời điểm độc nhất của Đà Lạt khiến du khách say lòng Những thời điểm độc nhất của Đà Lạt khiến du khách say lòng Những thời điểm độc nhất của Đà Lạt khiến du khách say lòng
9/10 986 bình chọn

Comments