Tháng 12, mơ màng và tinh khôi với mùa ban trắng Đà Lạt


Thu - Đông luôn là mùa Đà Lạt rạng ngời và rực rỡ nhất. Bởi đây chính là lúc mà mọi sắc hoa kéo về bung nở, mang đến vô vàn những khoảnh khắc say lòng và ngẩn ngơ.

Nếu Đà Lạt mùa thu rực rỡ với sự trở về của loài hoa báo nắng - hoa dã quỳ, thì Đà Lạt những ngày đầu đông tháng 12 lại tinh khôi và dịu hơn với sắc ban trắng. Vì thế, cứ vào độ này hằng năm, người ta lại rủ nhau về Đà Lạt, tận hưởng cái khí trời se sắt, bước khẽ khàng dưới những cơn mưa hoa trắng ngần…

Hoa ban trắng - Sắc trắng trong veo ai mang về Đà Lạt?

Ban trắng nào đâu phải “đứa con” của núi rừng Tây Nguyên, mà nó là đặc trưng cho vẻ đẹp muôn thuở của Tây Bắc xa xôi. Nhắc đến hoa mơ, hoa mận, nhắc đến ban trắng, là người ta lại liên tưởng ngay đến mảnh đất địa đầu Tổ quốc.


Vậy mà, chẳng biết từ khi nào, những hạt giống đầu tiên của loài hoa này được mang về phố núi nhỏ Tây Nguyên, được ươm trồng, chăm bẵm rồi dần lớn lên. Nếu ban trắng nơi Tây Bắc xa xôi mang nét đẹp hoang dã ẩn trong sự thanh khiết, thì khi trở về với Đà Lạt, sắc trắng ấy bỗng hóa mềm mại và trong ngần tinh khôi. Có lẽ, cái vẻ cố hữu của thiên nhiên mỗi vùng đã nhuốm lên sắc trắng của hoa, khiến cảm nhận của người ngắm cũng khác đi.

Và, có một điều đó là, chẳng ai ngờ, ban trắng có thể sinh trưởng và hòa hợp với Đà Lạt đến nhường ấy, hòa hợp như thế đã cùng Đà Lạt đi qua bao cơn đổi dời.

Cũng chẳng biết tự bao giờ, người ta đã quen với những cơn mưa hoa trắng trong những ngày giao mùa. Từng cành cây khẳng khiu bung nở đóa hoa thanh khiết trong ngần, đan trong sắc thiên thanh của trời tạo nên những khung cảnh như thơ như họa. Hoa chao nghiêng trong gió, hoa đậu mái tóc mềm, hoa rơi khẽ mái hiên,... từng cành hoa trắng nghiêng nghiêng bên đỉnh tháp đỏ nhà thờ tựa như nét phác họa dở dang của tạo hóa.


Sắc hoa thanh ngần cho lòng ai vấn vương

Ban trắng bung nở như dấu hiệu không tên cho những ngày Đà Lạt chuyển mùa. Gió thổi mạnh hơn, cái lạnh càng se sắt hơn. Giữa khung trời ấy, sắc trắng của ban được nhận xét như chút điểm xuyến tròn đầy và trọn vẹn.

Người ta vẫn thường bảo, mùa ban trắng Đà Lạt như một sự an ủi cho những ai ở phương Nam, chưa một lần có dịp được đặt chân đến nơi địa đầu xa xôi. Ngắm ban trắng giữa Đà Lạt cũng phần nào cảm nhận được nét đẹp của một Tây Bắc thu nhỏ.

Những ngày cuối năm, tuy bận rộn nhiều, nhưng người ta vẫn muốn dành thời gian để trở về với Đà Lạt, về với những cơn nắng hanh hao, với cái lạnh vẫn khẽ khàng len qua từng kẽ áo. Trở về để được bước dưới những hàng hoa trắng, nghe tiếng gió rì rào ngâm nga, nghe tiếng lòng dịu êm thanh thản.


Cái đẹp của ban chẳng ồn ã hay thu hút ngay từ cái nhìn đầu tiên, mà đó là cái đẹp phải “bước chậm” để thấy, phải tĩnh lòng để mà hiểu. Và, cũng không ít người cho rằng, nét đẹp của ban cũng chẳng khác chi cái đẹp của Đà Lạt - cái đẹp dành riêng cho những tâm hồn nhạy cảm và tinh tế.

Nếu bạn chẳng may vương vấn với vẻ đẹp của mùa ban trắng Đà Lạt, hay trót say lòng với những bức ảnh về loài hoa này trên những con đường thơ mộng nơi phố núi thân thương, thì hãy tự thưởng cho mình một chuyến về với Đà Lạt tháng 12.

Tuy nhiên, ngoài ban trắng, Đà Lạt còn có cho mình rất rất nhiều những danh thắng, những sắc hoa lung linh rực rỡ khác. Vì thế, hãy kết hợp để có một chuyến đi trọn vẹn nhất nhé! Và nếu bạn chẳng có đủ thời gian, hoặc giả, bạn không quá quen thuộc với mảnh đất này, bạn có thể chọn cho mình những Tour Đà Lạt 1 ngày để có thể thăm thú trọn vẹn mảnh đất ngàn hoa. Hiện nay, có rất nhiều Tour du lịch tham quan Đà Lạt trong ngày được tổ chức. Bạn có thể tham khảo 10 tour Đà Lạt 1 ngày “hot” nhất năm 2019 được thiết kế và tổ chức bởi công ty du lịch Đà Lạt trong tôi.

Hãy đi ngay thôi bạn nhé! Vì mùa ban trắng đang bung nở rợp trời rồi kìa!

Đà Lạt Trong Tôi
Tháng 12, mơ màng và tinh khôi với mùa ban trắng Đà Lạt Tháng 12, mơ màng và tinh khôi với mùa ban trắng Đà Lạt Tháng 12, mơ màng và tinh khôi với mùa ban trắng Đà Lạt Tháng 12, mơ màng và tinh khôi với mùa ban trắng Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments