Đừng bắt Đà Lạt đẹp theo cách của bạn


Có nhiều người trở về từ Đà Lạt và mang theo tâm trạng không mấy hài lòng, vì Đà Lạt không nhộn nhịp như họ mong đợi, vì nơi đây không đúng với những điều họ vẫn từng thấy, vì nơi đây yên ắng quá,... Có quá nhiều những điều để bạn có thể không hài lòng về Đà Lạt nhưng bạn ơi, bạn nào đâu thể bắt một thành phố đẹp theo cách của bạn, càng không thể bắt những điều vốn dĩ thuộc về thành phố thay đổi theo sở thích của bạn. Đà Lạt đẹp chỉ khi bạn dùng tâm để cảm nhận thay vì vội vàng đi theo một trào lưu nào đó.


Không điều gì trên đời có thể làm hài lòng tất cả mọi người và Đà Lạt cũng thế. Không phải bất cứ ai ghé thăm thành phố này đều trở về với sự nhớ nhung và hài lòng trọn vẹn. Không phải người nào cũng đặt Đà Lạt trong tim để mà thương mà nhớ. Trăm người vạn ý, Đà Lạt đâu thể vừa ý bất cứ ai.

Bạn bảo rằng, Đà Lạt chẳng nhộn nhịp, chẳng đúng chất thành phố du lịch chi cả. Bởi đơn giản, Đà Lạt là thành phố vốn mang hơi thở bình yên mà thì làm sao có những khoảnh khắc sôi động như bạn mong muốn. Ngay cả hòa vào đám đông, bạn cũng sẽ thấy đám đông của Đà Lạt thật yên tĩnh. Người ta đi cạnh nhau, người ta trò chuyện cùng nhau, thế nên mọi chuyển động đều mang nét riêng tư và nhẹ nhàng. 


Mọi điều thuộc về thành phố này đều mang nét chậm rãi thảnh thơi. Người ta dạo bước trên đường, người ta đến những cuộc hẹn, người ta quẩy đôi quang gánh trên vai, vậy mà sao vẫn cứ thấy nhẹ tênh như vậy, chẳng hối hả, chẳng tất bật nhọc nhằn. Bạn có thể không tìm thấy ở Đà Lạt những đêm rộn ràng nhưng sẽ tìm thấy được những sớm bình yên nơi góc quán nào đó, thấy người Đà Lạt trầm ngâm bên những tách cafe, thấy làn khói vương vít trên môi, thấy họ trầm ngâm rồi kể nhau nghe những chuyện thường nhật.

Bạn bảo rằng, Đà Lạt vốn chẳng thơ mộng như bạn vẫn nghĩ. Nhưng bạn ơi, thơ mộng là một cụm từ trừu tượng biết bao nhiêu chứ? Và sự thơ mộng ấy, đâu phải là điều bạn cứ muốn là sẽ thấy được ngay. Nét thơ mộng của Đà Lạt không đến từ những điều bạn có thể thấy bằng mắt, chạm được vào bằng tay mà chỉ có thể cảm nhận bằng tâm hồn. 


Một khi bạn đã phải lòng thành phố này rồi, thì ngay một cơn gió thoảng qua thôi cũng đủ để bạn thấy Đà Lạt thật tình, thật thơ. Đó là còn chưa kể đến vốn liếng của thành phố này, chưa kể đến những mùa hoa đẹp như tranh. Đà Lạt quanh năm đều được hoa tô điểm, do đó, dù là đến nơi đây vào bất cứ mùa nào trong năm, bạn đều bắt gặp được một mùa hoa đặc trưng vào thời điểm đó. Và, bạn biết không, rất nhiều người đã “say nắng” Đà Lạt chỉ vì những mùa hoa gặp được tình cờ như thế.

Bạn bảo rằng, Đà Lạt yên ắng quá. Nhưng bạn ơi, Đà Lạt là thành phố của những tịnh yên thì làm sao có thể tiệc tùng thâu đêm, có thể cờ hoa rợp trời. Đâu phải ngẫu nhiên mà người ta luôn tìm về Đà Lạt như một chốn bình yên cho tâm hồn, đâu phải ngẫu nhiên mà mỗi khi mệt lòng, người ta lại tìm đến Đà Lạt như một nơi xoa dịu những cảm xúc. Giữa những thành phố phồn hoa, Đà Lạt tồn tại như một nơi tách biệt, một chốn lặng lẽ theo nhịp sống khác. Và chính nhờ sự “lạc quẻ” ấy mà bao tâm hồn mới có nơi trú ngụ. Đà Lạt như một chốn tìm về để những xáo trộn ngoài kia được sắp xếp lại gọn gàng. Từng có người bảo rằng, chỉ cần đặt chân xuống mảnh đất bé nhỏ này thôi, tâm hồn đã có thể cảm nhận được luồng gió bình yên len lỏi qua kẽ áo.


Có thể Đà Lạt trong mắt bạn thật nhàm chán, chẳng có chi hấp dẫn để mà được tung hô, thế nhưng với tôi và rất nhiều người khác, Đà Lạt lại là mảnh đất chẳng thể thay thế. Mỗi mảnh đất đều mang trong mình một nét đẹp khác nhau, đều có cho riêng mình những phong vị riêng biệt. Thật khó và dường như sẽ chẳng bao giờ Đà Lạt có thể trở thành mảnh đất nhộn nhịp như bạn hi vọng vì biết bao trái tim vẫn ngày ngày gìn giữ hơi thở thành phố này được bình yên. Chính vì thế, thay vì hy vọng Đà Lạt đẹp theo cách bạn mong muốn để rồi thất vọng khi sự thật khác đi thì hãy một lần mở rộng trái tim để cảm nhận những điều đang hiện hữu tại cao nguyên xinh đẹp này, để rồi nhận ra, Đà Lạt vẫn thật đẹp dù theo một phong cách hoàn toàn khác.

Đà Lạt Trong Tôi
Đừng bắt Đà Lạt đẹp theo cách của bạn Đừng bắt Đà Lạt đẹp theo cách của bạn Đừng bắt Đà Lạt đẹp theo cách của bạn Đừng bắt Đà Lạt đẹp theo cách của bạn
9/10 986 bình chọn

Comments