Những gam màu Đà Lạt


Người ta vẫn thường bảo, Đà Lạt chẳng khác chi bức tranh được tạo hóa tỉ mỉ ban tặng cho nhân gian. Dường như bao nhiêu cái đẹp, cái thơ trên đời đều được mang vào “tranh”, đều được hiện hữu thành hình, thành dạng khiến lòng người cứ mãi ngẩn ngơ nhớ hoài.


Có thể với bạn, Đà Lạt đẹp những lúc mùa hoa ghé về, Đà Lạt xinh trong những khung cảnh thông xanh reo ca cùng gió. Thế nhưng, với tôi, bức tranh Đà Lạt ấn tượng nhất chính là ở những gam màu cấu thành nên nó, những gam màu đối lập gay gắt nhưng chẳng hiểu sao vẫn hài hòa đến lạ.

Gam màu nhẹ nhàng, tinh khôi và hoài niệm

Đây có thể được xem như gam màu chủ đạo của toàn cảnh bức tranh Đà Lạt. Bạn dễ dàng bắt gặp gam màu này trong rất nhiều những khung cảnh chuyển động của nơi đây. Trong những ban mai mờ sương se sắt gió, bạn sẽ bắt gặp một Đà Lạt được tạo hóa tô vẽ bằng sắc màu thanh tao với nét mờ hư ảo của sương, với những khung cảnh ẩn hiện mơ hồ và có cả sắc nắng dịu nhẹ đầu ngày. Gam màu tinh khôi ấy bao phủ cả thành phố, khiến ai được một lần chứng kiến đều chẳng thể nào quên được.


Đà Lạt trong mắt người thương còn nồng nàn vẻ đẹp nhẹ nhàng. Nét nhẹ nhàng của Đà Lạt dường như đã ngấm vào tận sâu hơi thở của nơi đây. Màu nhẹ nhàng của Đà Lạt là sự hòa trộn giữa nét thi vị của cảnh vật cùng nét thanh tao của con người. Một đóa hoa vẫn còn ngậm sương trong mỗi ban mai, một phiến lá xanh ngần sạch bong sau cơn mưa bất chợt ghé qua, tất cả những điều ấy, đều là một chấm màu xinh xinh góp vào bức tranh tổng thể của thành phố, để từ những khoảnh khắc bé nhỏ ấy, người ta phát hiện ra một Đà Lạt to to với vô vàn những điều đáng yêu quá đỗi.

Tạo hóa khéo léo lắm, khi mỗi chi tiết đặt để đều hòa hợp với thành phố này đến lạ. Từng ngọn đồi, từng thung lũng, từng con suối, từng cánh rừng thẳm xanh,... tất cả đều góp phần tạo nên một Đà Lạt hoàn chỉnh nhất. 


Gam màu hoài niệm của Đà Lạt không nằm ở cảnh sắc thiên nhiên mà thuộc về những công trình mang đậm dấu ấn thời gian của mảnh đất này. Người Pháp xưa kia đã xây dựng Đà Lạt như một Paris thu nhỏ với những công trình đậm chất phương Tây. Rồi người Pháp đi, để lại Đà Lạt vẹn nguyên với những công trình ấy. Vì thế, ngày nay, khi ghé thăm Đà Lạt, chắc chắn sẽ có những lúc bạn ngẩn ngơ, lòng bâng khuâng hoài niệm khi bước chân chợt phát hiện ra một khu nhà cổ nào đó, hay những công trình kiến trúc đã từng một thời huy hoàng lúc xưa.

Gam màu tráng lệ pha lẫn chút trầm buồn

Gam màu này được tạo hóa pha trộn cực kỳ tài tình trong khoảnh khắc Đà Lạt chuyển mình vào đêm, hiện lên sắc nét trong những buổi hoàng hôn của thành phố. Hoàng hôn của Đà Lạt không mang nhiều ráng đỏ như những nơi khác, mà hoàng hôn của thành phố này đậm đà hơn với sắc tím thẫm mênh mang.


Người ta vẫn thường trầm trồ bảo rằng, dường như chỉ có mỗi Đà Lạt mới có những buổi chiều hoàng hôn nhuộm trong sắc tím như vậy. Đứng giữa đất trời lộng gió, trong khoảnh khắc chuyển giao ấy thì tráng lệ và choáng ngợp là điều đầu tiên mà người ta cảm nhận được. Khoảnh khắc nắng tắt dần đi, chút nhập nhoạng tràn đến phủ lên cỏ cây, dát tím lên mặt hồ tịnh yên, nhuộm tối những ngọn thông phần phật sẽ khiến tâm hồn người chìm trong cảm giác lâng lâng khó tả.

Để rồi, sau sự choáng ngợp ấy là phút giây bất chợt chạnh lòng khi đêm kéo về. Khoảnh khắc ngày tàn thường khiến người ta buồn vương, mang theo chút gì đó tiếc nuối. Và hoàng hôn Đà Lạt càng khiến lòng người mênh mang hơn, bởi nét buồn của hoàng hôn còn mang theo nét buồn vốn dĩ của thành phố này.

Gam màu huyền bí, ma mị

Người ta vẫn gọi vui, đây chính là gam màu tạo nên sự “nguy hiểm” của Đà Lạt. Thế nhưng, tôi vẫn nghĩ, đây chính là gam màu làm hoàn thiện Đà Lạt, tạo nên một tổng thể hoàn chỉnh nhất. Tôi nhớ, bạn mình từng bảo rằng, Đà Lạt là sự giao hòa của hai thái cực: hưng phấn và tuyệt vọng. Người ta dễ dàng hưng phấn với một Đà Lạt luôn mơ màng, tuyệt đẹp và cũng dễ dàng gặp phải những lúc bất chợt tuyệt vọng trong màn đêm huyền hoặc của nơi đây.


Đêm Đà Lạt được tô bằng màu của huyền bí và ma mị. Khi đêm dần sâu, tiết trời của cao nguyên cũng trở nên lạnh giá hơn, gió cũng xạc xào mạnh hơn. Trong cái tĩnh lặng ấy, Đà Lạt lại kể về câu chuyện của riêng mình, câu chuyện của bao năm với nhiều biến động.

Đà Lạt dễ khiến con người ta trở nên thái quá trong cảm xúc, nhất là khi những cõi lòng ngập đầy tâm sự bắt gặp gam màu này của thành phố.

Đà Lạt Trong Tôi
Những gam màu Đà Lạt Những gam màu Đà Lạt Những gam màu Đà Lạt Những gam màu Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments