Tháng 12, có một Tây Bắc tinh khôi giữa lòng Đà Lạt


Đà Lạt bốn mùa luôn lung linh sắc hoa. Chưa bao giờ phố núi nhỏ nhắn này thiếu cho mình một mùa hoa trong suốt cả năm dài. Mỗi mùa mỗi thứ hoa, mỗi độ mỗi sắc màu. Nhưng có một sự trùng hợp hay ho đến lạ, khi những ngày đông về dịp cuối năm, Đà Lạt chẳng khác chi một Tây Bắc thu nhỏ với không khí se sắt, với hoa ban rợp trời, với những cánh đồng cải trắng tinh khôi. Chính vì thế, rất nhiều du khách từng nói vui rằng, chẳng cần lặn lội đến Tây Bắc xa xôi, chỉ cần về với Đà Lạt tháng 12 thôi thì cũng cảm nhận được phần nào rồi.

Sau khi sắc dã quỳ dần phai đi, khi những cơn nắng đã tô màu rực rỡ, Đà Lạt chính thức bước vào những ngày đông lạnh. Những cơn gió đông lúc này cũng trở nên rõ nét hơn, chẳng còn khe khẽ nhẹ nhàng mà trở nên thấm đẫm buốt lạnh. Thay đi vẻ dịu dàng mềm mại của những ngày cuối thu, phố núi lúc này mang một vẻ đẹp kiêu kì hơn hẳn.

Những cành ban trắng khẳng khiu hôm nào cũng bắt đầu hé nở những chiếc nụ đầu tiên. Người Đà Lạt thường bảo nhau rằng, khi cánh ban trắng đầu tiên xuất hiện thì cũng là lúc đông đã đến với Đà Lạt thật rồi. Với người dân nơi đây, loài hoa này như một kí hiệu đánh dấu cơn chuyển mình của đất trời. Từ trên cao nhìn xuống, con đường đẹp đẽ muôn phần trong sắc trắng của hoa và sắc nắng xuyên qua lấm tấm.


Loài ban trắng này, nào đâu phải là “đứa con” của mảnh đất Tây Nguyên. Chúng đặc trưng cho vẻ đẹp của núi rừng Tây Bắc. Vậy mà, chẳng biết từ lúc nào, những hạt giống đầu tiên đã được mang về nơi đây, rồi trở thành một sắc hoa quen thuộc của đất trời Đà Lạt mỗi độ đông về. Có những khi chợt giật mình ngẫm lại, người ta cũng chẳng nhớ được từ lúc nào, ban trắng đã trở thành một nét đẹp quen thuộc của nơi này.

Với du khách miền Nam, đến Đà Lạt mùa ban trắng cũng giúp họ phần nào vơi đi những nuối tiếc khi chưa có dịp được đặt chân tới mảnh đất nơi đầu Tổ quốc kia. Ban trắng mang nét đẹp giản dị và đầy tinh khôi. Loài hoa này mang đến vẻ thanh khiết nhưng cũng đầy hoang dã cho núi rừng Tây Bắc. Vậy mà về với mảnh đất nhỏ nhắn mang đậm vẻ đẹp châu Âu này, hoa vẫn hòa hợp và đẹp đẽ đến lạ kì.

Quang Trung, Trần Phú, Trần Hưng Đạo là những con đường du khách vẫn thường ghé thăm mỗi khi muốn chiêm ngưỡng sắc ban trắng của Đà Lạt. Vào những ngày hoa nở rộ nhất, khung cảnh chẳng thơ mộng chẳng khác chi những thước phim được chăm chút tỉ mỉ trong những bộ phim lãng mạn. 


Không chỉ hoa ban phủ màu Tây Bắc lên phố núi Tây Nguyên, mùa đông Đà Lạt còn chào đón hoa cải trắng - cũng là một trong những loài hoa gợi nhớ về mảnh đất Tây Bắc. Những tưởng những thảm hoa trắng muốt xen lẫn sắc xanh nhẹ nhàng của lá là “đặc sản” chỉ riêng có của Tây Bắc, thế nhưng mỗi độ đông về, từng cánh đồng cải trắng chạy dài tít tắp cũng là vẻ đẹp độc đáo và riêng có của Đà Lạt. 

Người ta vẫn thường nói, Đà Lạt là mảnh đất nhận được nhiều ưu ái của đất mẹ, từ khí hậu ôn hòa quanh năm cho đến chất đất màu mỡ, thích hợp cho mọi loại hoa màu, cây trái. Những ưu đãi này tạo nên một Đà Lạt rất thơ với những mùa hoa quanh năm, tạo nên một Đà Lạt rất tình với cái lạnh khe khẽ. Người ta nhớ về Đà Lạt, là nhớ về những điểm đáng yêu như thế.

Những cánh đồng hoa cải ở Đà Lạt thường không nằm ở trung tâm thành phố. Khu vực Tu Tra - Đơn Dương là khu vực có nhiều đồng hoa cải đẹp nhất của Đà Lạt. Bạn thường phải di chuyển một quãng đường khá xa để đến được với những cánh đồng hoa này. Thế nhưng, vẻ đẹp đầy mộng mị của hoa, của lá, của trời sẽ khiến bạn chẳng còn bận lòng đến việc phải di chuyển bao xa.


Trong những năm gần đây, cánh đồng hoa cải trắng đã trở thành một trong những điểm đến quen thuộc của nhiều du khách. Đến với Đà Lạt mùa cải trắng, băng qua cánh đồng bạt ngàn hoa, chắc chắn đó sẽ là những hình ảnh không thể nào phai nhạt được trong tâm trí bạn. Cảm xúc khi ấy, chỉ muốn ở lại nơi này, dựng một căn nhà gỗ nhỏ, bình thản nhìn ngày qua. Những đồi hoa trắng xóa, bung nở thơm hương trong chút tiết trời se lạnh có thể làm say lòng bất cứ ai.

Cánh đồng hoa thường tinh khôi nhất vào mỗi sớm mai, khi sương vẫn còn đọng li ti trên lá, nhưng lại đẹp đẽ và ảo diệu nhất là khi hoàng hôn. Cả cánh đồng chìm trong sắc tím sẫm khi chiều tà, tạo nên một vẻ đẹp có phần hoang đường và hư ảo.

Có lẽ chẳng phải tình cờ mà cả hai loài hoa đại diện cho Tây bắc lại bung nở tuyệt sắc giữa Tây Nguyên. Có lẽ, đó là sự bù đắp cho những tiếc nuối của những tấm lòng phương Nam chưa có dịp ghé sang mảnh trời Tây Bắc.

Hoa ban trắng, đồng hoa cải cùng rất nhiều loài hoa khác đã mang đến cho Đà Lạt nhiều sắc màu tươi tắn hơn, phong phú hơn một Đà Lạt những ngày ban sơ, chỉ có thông xanh, rêu xanh, sương mù và buốt lạnh. 

Nếu bạn yêu một Tây Bắc mộc mạc và nguyên sơ, bạn có thể tìm về với Đà Lạt những ngày mùa đông nhé!

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

__________________________________________________________________________________________________________________

Đà Lạt Trong Tôi
Tháng 12, có một Tây Bắc tinh khôi giữa lòng Đà Lạt Tháng 12, có một Tây Bắc tinh khôi giữa lòng Đà Lạt Tháng 12, có một Tây Bắc tinh khôi giữa lòng Đà Lạt Tháng 12, có một Tây Bắc tinh khôi giữa lòng Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments