Tháng 9 Đà Lạt, vội vã dưới những cơn mưa


Nếu như Đà Lạt đã để lại khá nhiều ấn tượng với du khách và người địa phương bởi những khoảnh khắc sớm tinh mơ dịu dàng đầy sương. Hay vài phút bình minh ngắn ngủi trong ngày khi mặt trời ló dạng trên Hồ Xuân Hương hoặc hình ảnh quả trứng màu hồng cam ấy lấp ló trên những ngọn đồi chỉ dành cho kẻ nào mộng mơ quyết tâm thức sớm mới đủ diễm phúc ngắm nhìn thì ngoài ra, Đà Lạt còn được vấn vương bởi những cơn mưa.


Nếu hoa hướng dương là người yêu thầm lặng của mặt trời thì cẩm tú cầu là tri kỉ của những cơn mưa. Nếu ai đó đã nói “ngày lòng mình buồn là ngày trời đổ cơn mưa” thì có lẽ người Đà Lạt buồn nhiều quá chăng? Cứ mỗi độ hè về Đà Lạt lại đắm mình trong những cơn mưa phùn dai dẳng


Những ngày mưa Đà Lạt giăng lối - Ảnh: Trương Ngọc Thụy

Mưa Đà Lạt có gì khác biệt so với các nơi khác mà người ta yêu?

Mưa Đà Lạt không như những cơn mưa phố thị như ở Sài Gòn. Từng hạt mưa to, trong như ngọc, không vẩn bụi. Mưa mang mùi thông xanh ngái, nùi đất bazan nồng nàn, rừng rực. Nếu yêu mưa hãy đến Đà Lạt. Để được đắm mình trong những cơn mưa. Nếu yêu Đà Lạt thì cũng hãy lên Đà Lạt vào những ngày mưa để thấy mưa đã thay áo mới cho thành phố. Cũng là con đường ấy, ngôi nhà ấy nhưng dưới màn mưa lại mang một dáng vẻ khác, một hồn thơ kiêu sao khác, nhẹ nhàng và quyến rũ, lung linh đến khó tả.


Một Đà Lạt lung linh, quyến rũ dưới màn mưa đêm - Ảnh: Phạm Tuấn Tú

Hẳn bạn sẽ thêm yêu mảnh đất này nếu chứng kiến mọi thứ dưới một cái nhìn khác. Một hình ảnh rất khác của Đà Lạt trong mưa.

Những ngọn đồi Đà Lạt thường có màu tím thẳm trong mưa. Qua màn bụi nước, những khoảng đồi nằm yên như được phủ một lớp vải nhung mềm, hùng vĩ, mà dịu dàng.


Những ngọn đồi được giăng kín bởi sương sau mưa tại Đà Lạt - Ảnh: Trương Ngọc Thụy

Có lúc ngang qua một căn nhà nhỏ vẫn còn để đèn, ánh sáng leo lét hắt ra từ ô cửa sổ làm lữ khách bỗng khát khao cảm giác ấm cúng, lòng thầm trân trọng hơn những gì mình đang có.

Mùa mưa cũng là mùa bắp Đà Lạt sẽ có hạt to và đều, nướng bằng lửa than, vừa giòn, vừa ngọt. Có lẽ cũng giống như những người con yêu Đà Lạt, Mưa Đà Lạt luôn là liều thuốc nuôi dưỡng những điều tuy đơn giản nhưng ngọt ngào cho vùng đất này.

Mưa Đà Lạt thường xuất hiện vào thời gian nào?

Mừa mưa Đà Lạt là vào các tháng 7, 8, 9, 10, nhưng thường thì từ tháng 4 đã bắt đầu xuất hiện những cơn mưa phùn nhẹ vào các buổi chiều. Đó là những ngày Đà Lạt ẩm ương sáng nắng – chiều mưa đúng kiểu một cô bé mới lớn đỏng đảnh khó chìu. Không có gì ngạc nhiên nếu bạn thấy trời nắng và quyết định ra đường thì trời đổ cơn mưa và cũng không ít những trường hợp khi bạn vừa xỏ xong chiếc áo mưa trong vội vàng thì bầu trời Đà Lạt cũng vội vàng tan mây đen. 

Sau những cơn mưa ngang qua, Đà Lạt lại nghiêng mình đón những dải mây sương giăng đầy các rặng thông, các ngọn đồi. Thật khó để diễn tả được vẻ lãng đãng bồng bềnh trôi như là thơ như là mơ của Đà Lạt thời khắc ấy. 


Sương, mây bồng bềnh trôi sau những cơn mưa dai của tháng 9 Đà Lạt - Ảnh: Quý Trần

Thế đấy, những cơn mưa Đà Lạt vội đến vội đi nhưng chúng lại mang đến cho ta khá nhiều vấn vương. Những kỷ niệm, những hồi ức, những câu chuyện tình yêu, tình bạn cả sâu sắc, đượm buồn, cả tươi vui lãng mạn đều được in dấu dưới những cơn mưa này. Vậy nên, ai yêu Đà Lạt lại không trót yêu những cơn mưa nơi này thì là nói dối cả đấy!

Tháng 9 Đà Lạt vội vã dường nào dưới những cơn mưa?

Tháng 9 Đà Lạt yên ả hơn sau một mùa hè nhộn nhịp rất đông du khách. Tuy nhiên tháng 9 cũng là mùa tựu trường nên đường phố có chút vội vã hơn.  Từng hàng cây góc phố cũng không còn lăng mình trầm mặc nghe tiếng mưa như những cơn mưa của các tháng trước. Mưa lúc này nặng hạt, kéo dài dai dẳng hàng giờ. Các con hẻm, những đứa trẻ đang chơi cùng nhau vội chạy ù về nhà kẻo ướt, những gang hàng rong vội vã trong mưa, những chuyến xe giờ tan tầm vội chạy về nhà. 


Những dòng người vội vã trong mưa - Ảnh: Trương Ngọc Thụy

Dưới những cơn mưa tháng 9, cuộc sống Đà Lạt bỗng dưng tăng nhanh một nhịp vì sợ những cơn mưa, điều đó cũng khá đáng yêu và khiến Đà Lạt thêm phần thú vị phải không các bạn?!

Đà Lạt Trong Tôi
Tháng 9 Đà Lạt, vội vã dưới những cơn mưa Tháng 9 Đà Lạt, vội vã dưới những cơn mưa Tháng 9 Đà Lạt, vội vã dưới những cơn mưa Tháng 9 Đà Lạt, vội vã dưới những cơn mưa
9/10 986 bình chọn

Comments