Top 6 công trình kiến trúc không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt


Nhà thờ Domain, Viện sinh học Tây Nguyên hay trường Cao đẳng sư phạm là những địa điểm lý tưởng mà du khách không thể bỏ qua khi dừng chân tham quan tại thành phố ngàn thông.

1. Trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt 

Trường cao đẳng sư phạm Đà Lạt là một trong hai công trình kiến trúc tiêu biểu của thành phố Đà Lạt, đã được chính phủ công nhận là di tích lịch sử cấp quốc, gia ngoài ra đây cũng là một điểm đến của rất nhiều du khách đam mê kiến trúc và chụp ảnh.


Tiền thân của trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt bây giờ là trường Grand Lycée Yersin, công trình này được Hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) công nhận là một trong số 1.000 công trình xây dựng độc đáo của thế giới trong thế kỷ 20. Trường được người Pháp thành lập năm 1927, do kiến trúc sư Moncet thiết kế và chỉ đạo xây dựng, dành cho con em người Pháp và một số gia đình người Việt giàu có.

2. Viện nghiên cứu sinh học Tây Nguyên

Viện Sinh học Tây Nguyên là một cơ quan nghiên cứu khoa học tại Đà Lạt và cũng là một bảo tàng trưng bày các mẫu động thực vật tại khu vực Tây Nguyên.

Viện sinh học nằm trên đỉnh đồi Tùng Lâm cao 1.548m, giữa khu rừng thông cách trung tâm thành phố Đà Lạt gần 10 km trên đường đi Suối Vàng. Được xây dựng từ năm 1950, tiền thân của ngôi nhà Bảo tàng là  là một tu viện thuộc tỉnh Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam.

Viện Sinh học Tây Nguyên đã triển khai xây dựng Bảo tàng Sinh học từ năm 1990. Đến nay Bảo tàng đã có được một bộ sưu tập mẫu động vật và thực vật vô cùng phong phú, đặc trưng ở Lâm Đồng và Tây Nguyên.

3. Nhà thờ Domain - Đà Lạt

Nhà thờ Domaine de Marie còn được gọi là nhà thờ Vinh Sơn (vì là nguyện đường của các soeurs Nữ Tử Bác Ái Vinh Sơn), nhà thờ Mai Anh (vì trước đây khu vực này có rất nhiều hoa Mai Anh Đào).

Đây là một cụm kiến trúc bao gồm nhà nguyện và hai dãy nhà tu viện nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn với tổng diện tích là 12 ha nằm trên đường Ngô Quyền cách trung tâm thành phố Đà Lạt vào khoảng 1 km về hướng tây nam.


Trước đây nhà thờ là tu viện chính của dòng tu nữ tử Bác Ái Thánh Vinh Sơn (từ năm 1940 – 1943). Sau năm 1975, ngoài nhà nguyện và hai dãy tu viện, các cơ sở khác đã được sử dụng cho các mục đích công ích. Ở đây sơ đã nuôi rất nhiều trẻ em mồ côi và dạy nghề cho các em như dệt, thêu, vẽ tranh....để các em trở thành những người có ích cho xã hội.

4. Nhà thờ Con Gà - Đà Lạt 

Nhà thờ Chính tòa Ðà Lạt còn có tên gọi khác là nhà thờ Con Gà, vì trên đỉnh tháp chuông có hình con gà trống lớn và là một nhà thờ công giáo rất nổi tiếng tại thành phố Đà Lạt.


 Đây là nhà thờ chính tòa của vị giám mục Giáo phận Đà Lạt, cũng là nhà thờ lớn nhất Đà Lạt, một trong những công trình kiến trúc tiêu biểu và cổ xưa nhất của thành phố này do người Pháp để lại. Nhà thờ nằm trên đường Trần Phú (gần khách sạn Novotel) thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, Việt Nam.

5. Nhà Ga xe lửa Đà Lạt

Ga Đà Lạt là một điểm tham quan nổi tiếng, với kiến trúc cổ kính nằm ở độ cao 1500m so với mựt nước biển. Đây được xem là nhà ga trên cao và cổ kính nhất của Việt Nam và Đông Dương.


Nhà ga Đà Lạt đã được Bộ Văn hóa - Thông tin Việt Nam công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia.Nhà Ga được người Pháp xây dừng từ năm 1932 đến năm 1938, đây là nơi tiếp nối với tuyến đường sắt từ Phan Rang lên Đà Lạt dài 84km. Nhà ga hiện đang là điểm tham quan du lịch hấp dẫn của thành phố Đà Lạt. Tuyến đường sắt duy nhất hiện nay nhà ga còn phục vụ chính là tuyến Thành Phố Đà Lạt – Trại Mát dài 7 km đưa du khách đến với Trại Mát và chùa Linh Phước.

6. Chùa Linh Phước - Đà Lạt

Chùa Linh Phước tọa lạc tại số 120 Tự Phước, Trại Mát, P.11, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 8 km về hướng đông. Đây là công trình có lối kiến trúc độc đáo đã thu hút đông đảo khách thập phương đến vãn chùa.

Chùa Linh Phước được xây dựng từ năm 1949 hoàn thành vào năm 1950. Đến năm 1990, chùa được trùng tu, xây thêm nhiều công trình mới và ngày càng được đông đảo khách thập phương biết đến.


Ấn tượng với du khách khi lần đầu đến thăm chùa Linh Phước là nhiều công trình kiến trúc được khảm sành độc đáo, tinh xảo. Ngay tại khuôn viên sân chùa, du khách có thể chiêm ngưỡng công trình tạc hình rồng uốn lượn dài tới 49 m; vây rồng được làm bằng mảnh vỡ của hàng chục ngàn vỏ chai. Tiếp đó là các công trình như: hàng cột khảm sảnh hình rồng trong chánh điện; lư hương khổng lồ khảm sành với phù điêu đầu rồng; hoa sen khảm sành nổi bật trên nóc chùa…

Đà Lạt Trong Tôi
Top 6 công trình kiến trúc không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt Top 6 công trình kiến trúc không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt Top 6 công trình kiến trúc không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt Top 6 công trình kiến trúc không thể bỏ qua khi du lịch Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments