Bản giao hưởng khi Đà Lạt vào xuân


Là quy luật tuần hoàn của đất trời, mùa đông dần rời đi để mùa xuân lại về. Khi chúa xuân nhẹ nhàng vung chiếc đũa thần màu nhiệm bao trùm mặt đất, tôi như lữ khách lãng du chìm đắm trong sắc hoa rực rỡ khắp các góc đường Đà Lạt. Những cánh hoa mai anh đào lung linh, rực rỡ như báo hiệu xuân đã đến rồi.


Mùa xuân Đà Lạt có gì?
Mùa xuân Đà Lạt là những ngày ánh nắng chiếu rọi dịu dàng lãng đãng bên Hồ Xuân Hương, là những ngày mai anh Đảo nở rộ rực hồng từng hàng cây, góc phố, và những khung trời trắng xóa thơ mộng bởi ban trắng tinh khôi dịu dàng, là những cánh rừng thông reo vui đưa hương thầm thì,.... tất cả tạo nên một bản giao hưởng ngọt ngào, trong trẻo cho Đà Lạt những ngày mùa xuân.

Mai anh đào rực hồng báo hiệu mùa xuân đã về trên cao nguyên - Ảnh: Sưu tầm

Mùa xuân Đà Lạt còn mê hoặc người ta bởi những nhành cây khẳng khiu vươn cao như những nét chấm phá trên nền trời và những ảnh phản chiếu đẹp lung linh trên mặt hồ Xuân Hương tĩnh lặng. Tôi mê đắm những cành cây nâu sẫm, xù xì, chạm trổ trên bầu trời nhiều hình thù và đường nét. Những cành cây khẳng khiu ấy đã trút sạch lá từ những ngày đông vừa qua, để chuẩn bị đâm chồi nẩy lộc ươm xanh mầm sống đón mùa xuân mới. Tôi yêu màu sự khẳng khiu nâu sẫm mộc mạc đẹp đẽ ấy, yêu cả những đọt hồng của những bông hoa, giống như màu má của những cô gái xuân thì.  Cả những con đường mai anh đào uốn lượn dọc sườn đồi, nở rộ rực hồng say mê sau một mùa đông lạnh giá.

Sương, hoa và hồ nước trong trẻo, tất cả tạo nên một bản giao hưởng thật xinh đẹp của mùa xuân Đà Lạt - Ảnh: Trương Ngọc Thụy 

Mùa xuân Đà Lạt đâu chỉ có Mai anh Đào
Nếu mùa xuân Đà Lạt đã gắn liền với Mai anh đào, thì có lẽ còn hơi bất công cho một số loài hoang dại không tên khác. Bởi không tên nên thường được ít biết đến nhưng không vì thế mà vẻ đẹp hoang dại ấy lại trở nên lu mờ. Ngược lại nếu như vào mùa xuân, Đà Lạt có hoa mai anh đào mang sứ mệnh báo hiệu một năm mới đang đến thì còn có hàng ngàn loài hoa xinh đẹp khác cũng lặng lẽ vươn mình trong nắng ấm, góp phần xinh đẹp cho thành phố mộng mơ


Từ những bông hoa dại sinh sôi dưới sự nuôi dưỡng của mẹ thiên nhiên với vẻ đẹp có thể gây mê đắm lòng người… đến những loài hoa đài cát “nắng không ưa, mưa không chịu” được bảo bọc trong những “toà lâu đài” để đến mùa xuân cũng thi nhau khoe sắc.
Không quá nổi tiếng như ban trắng, mai anh đào, cũng không nhận được nhiều sự ưu ái từ người yêu hoa và du khách. Chỉ lặng lẽ vươn mình, lặng lẽ khoe sắc, tự mình tỏa sáng theo cách của riêng mình, nhưng các loài hoa dại, với vẻ đẹp hoang sơ lại luôn làm nên những đặc biệt, những vấn vương khó tả, góp phần làm nên những mùa xuân trọn vẹn xinh đẹp tại đây.

Thưởng thức trọn vẹn hương vị của mùa xuân Đà Lạt
Người ta nói rằng mùa xuân là mùa của trời đất giao hoà, người và hoa cũng vậy. Hoa lấp đầy con người ta với cảm giác nhẹ nhàng hạnh phúc, hoa thắp sáng niềm tin của cuộc sống đầy yêu thương, với những ước mơ và hy vọng.

Cây nhú lộc đơm chồi, hoa chuyển mình khoe sắc đón xuân, một số người chào đón mùa xuân với nỗi nhớ và những kỷ niệm trong quá khứ không hề bị chôn vùi bởi bụi thời gian. Tôi thì thích chào đón mùa xuân theo cách tôi chào đón người bạn tâm giao của mình.


Khi Tết đến xuân về, mọi người dành cho nhau những tình cảm ấm áp mà trong cuộc sống hàng ngày đôi khi họ quên mất. Và cũng mỗi khi mùa xuân bao phủ đất trời, mọi người cùng chúc nhau những lời chúc tốt đẹp, mọi buồn phiền, giận dữ, ghen tuông trong cuộc sống bộn bề thường biến mất, chỉ còn lại nụ cười trên môi. Do đó, sẽ không sai khi có ai đó nói: Mùa xuân mùa cảm thông, mùa của sự bao dung và tình yêu. Hãy hỏi: Mùa xuân có giao hoa cho người không? Và hãy thoải mái trả lời: Những bông hoa là sứ giả mùa xuân, sứ giả của vẻ đẹp thánh thiện, chân thành, từ những cảnh đẹp làm lắng dịu tâm hồn con người.


Mùa xuân đã đến, các bạn ạ! Cho dù bạn là khách du lịch hay là một người lữ hành, thì hãy tham gia cùng chúng tôi và tận hưởng trọn vẹn hương vị của mùa xuân Đà Lạt; Hãy để cho không khí của mùa xuân Đà Lạt luôn mãi mãi là một phần trong trải nghiệm của cuộc sống.

Để thấy Đà Lạt càng nên đặc biệt hơn, bởi những loài hoa, những dịu dàng tạo nên một bản giao hưởng của mùa xuân thầm thì vương nắng.

Đà Lạt Trong Tôi
Bản giao hưởng khi Đà Lạt vào xuân Bản giao hưởng khi Đà Lạt vào xuân Bản giao hưởng khi Đà Lạt vào xuân Bản giao hưởng khi Đà Lạt vào xuân
9/10 986 bình chọn

Comments