Mùa nắng lạnh Đà Lạt


Có quá nhiều lý do để ai đó yêu Đà Lạt. Một trong những lý do lớn có lẽ vì là đây là nơi hội tụ nhiều hồ nước, sông suối cộng thêm cả cánh rừng thông bạt ngàn đã mang đến cho vùng đất này kiểu khí hậu tuyệt vời. Không khí trong lành, mát mẻ khác hẳn ở những chốn đông đúc, ngột ngạt. Đến đây bạn có dịp được trải nghiệm một ngày với bốn mùa. Buổi sáng của mùa xuân, buổi trưa mùa hạ, buổi chiều mùa thu và tối đến là của mùa đông. Vì thế, du lịch Đà Lạt không bao giờ cần tháng cần năm, thời điểm nào cũng đẹp. Đặc biệt mùa nắng lạnh ở Đà Lạt đã gây không ít nhớ thương của những ai yêu mảnh đất này.


Mùa nắng lạnh Đà Lạt có gì đặc biệt?!

Đà Lạt đẹp quanh năm, mỗi thời điểm đều có những vẻ đẹp và đặc trưng riêng. Tuy nhiên du lịch vào mùa khô thì mang lại nhiều tiện lợi hơn, chính là từ giữa tháng 10 hàng năm đến tháng 3 năm sau là thời điểm thích hợp nhất. Đó là khoảng thời gian người Đà Lạt gọi đây là mùa “nắng lạnh”. Nắng rất vàng nhưng thời tiết rất lạnh.

Đỉnh điểm của nắng lạnh là thời điểm bước từ năm cũ sang năm mới. Càng vào giữa mùa nắng lạnh, Đà Lạt càng đẹp, nhưng không gian gợi cảm xúc nhiều cho du khách có lẽ là cuối tháng 10, đầu tháng 11 khi trời giao mùa. Đồng thời, giai đoạn này dã quỳ cũng nở rộ vàng rực trên các cung đường. Đây là thời điểm Đà Lạt rất hút khách. Bởi các bạn trẻ rất yêu những cánh đồng hoa bạt ngàn trải dài vô tận này. Nó khiến Đà Lạt trở nên duyên dáng hơn bao giờ hết. Hệt như một nàng thơ.


Những cánh đồng Dã Quỳ bạt ngàn, tháng 10-11 ở Đà Lạt - Ảnh : Sưu tầm.
Đường phố những ngày nắng lạnh ở Đà Lạt có nhiều thay đổi không?

Trời xanh trong vắt, nắng vàng rực rỡ nhưng ai cũng kéo chặt áo khoác trước những cơn lạnh run người, chính là những đặc trưng trên đường phố Đà Lạt vào mùa nắng lạnh.

Nếu Sài Gòn giống như một cô gái năng động trẻ trung, thì Đà Lạt giống như một người thiếu nữ ưa yên tĩnh. Cô gái ấy luôn trầm tư, nhưng lại toát ra vẻ trong sáng và tinh khiết như giọt sương mai trên cành lá khiến đôi khi, người ta chỉ lặng nhìn chứ không dám chạm vào.

Những ngày này Đà Lạt yên ả lắm, thành phố có dáng dấp của một thị trấn nhỏ. Dạo bước trên những con phố, du khách dễ có suy nghĩ rằng mình đang ở một miền nào đó xa xôi, bởi cho dù ở đây không có tuyết rơi trắng xóa mặt đường, nhưng lại có một vẻ gì đó rất yên ắng, rất…Tây. Những con đường của Đà Lạt mùa này lại thưa người, mặc thêm một chiếc áo dày và thả bộ xuống phố một buổi chiều tà, lắng nghe những thanh âm của cuộc sống đang thì thầm trong cái se lạnh của thành phố cho đến lúc lên đèn, mọi suy nghĩ bỗng dưng tĩnh lại, nhẹ nhàng. Đà Lạt vẫn vậy: nắng, lạnh và tĩnh một cách rất đặc biệt, rất đáng yêu. Cả hoa mai anh đào cũng nở xòe trong sự dịu dàng đằm thắm những ngày mùa nắng lạnh.


Hoa Mai anh đào e ấp mùa nắng lạnh - Ảnh : Trương Ngọc Thụy.

Mùa nắng lạnh Đà Lạt đã lưu luyến trong lòng người như thế nào?

Mỗi sớm, thành phố trở mình thức giấc trong cái lạnh se sắt, như một cô gái thức giấc khi mặt trời còn đang ngái ngủ và những tia nắng len lỏi qua những rặng cây. Rũ bỏ vẻ trầm mặc u buồn của buổi chiều tà, Đà Lạt rực rỡ nắng, nhuộm vàng khắp phố xá, hàng cây.

Tất cả mọi thứ, con người, cảnh vật, không gian, thời gian và khí hậu đã hình thành nên một Đà Lạt như thế, không hề vội vã. Đà Lạt chẳng có gì nổi bật cả, Đà Lạt chỉ nổi bật trong lòng mỗi người với hồ nước, hoa cỏ, đồi thông, và nắng và lạnh. Cái nắng gắt nhưng chẳng khiến người ta khó chịu và nóng bức như miền Trung, mà là cái nắng nhuộm vàng những rừng thông tĩnh mịch, lấp lánh nhảy múa trên mặt hồ. 


Nắng rất vàng và trời rất lạnh - Ảnh : Trương Ngọc Thụy.

Với tôi, Đà Lạt chưa hẳn chỉ là hồ Xuân Hương thơ mộng, chưa hẳn là Quảng trường Lâm Viên nổi tiếng, cũng chưa hẳn là Thung Lũng Tình Yêu lãng mạn, hay không chỉ đơn thuần là thành phố ngàn hoa với vô vàn vườn hoa rực rỡ mà là những con phố, những tán thông già vi vút trong gió mùa nắng lạnh!

Đà Lạt Trong Tôi
Mùa nắng lạnh Đà Lạt Mùa nắng lạnh Đà Lạt Mùa nắng lạnh Đà Lạt Mùa nắng lạnh Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments