Cứ đến Đà Lạt là lại được khuyến mãi “sự bình yên”, bảo sao người ta cứ yêu hoài như thế!


Đà Lạt là mảnh đất của biết bao điều diệu kỳ. Đà Lạt như câu hát, Đà Lạt như bức họa, Đà Lạt như nàng thơ tinh khôi và đầy dịu dàng. Người ta vẫn thường hỏi, Đà Lạt có điều chi mà lại khiến người ta yêu hoài như thế. Đơn giản lắm, chỉ cần một điểm duy nhất thôi: Đà Lạt luôn mang đến sự bình yên mà không để người ta phải mải miết đi tìm. Cứ đến Đà Lạt là lại được khuyến mãi “sự bình yên”, bảo sao người ta cứ yêu hoài như thế!


Trong nhóm bạn của tôi, có một cô nàng cực kỳ yêu Đà Lạt. Như thể bị thành phố ấy thôi miên, cô bạn chưa bao giờ nghĩ đến chuyện dừng lại những chuyến lãng du, thăm thú của mình nơi cao nguyên ấy. Thế rồi, chẳng biết từ lúc nào, “cơn nghiện” ấy lại lây sang cả đám chúng tôi, để rồi giờ đây, ai cũng lưu luyến mảnh đất ấy.

Người ta vẫn bảo, con người thường khao khát những điều mà chính họ không có. Chính vì chúng tôi luôn quen thuộc với nhịp điệu gấp gáp, ngày ngày phải đối mặt với không khí ồn ã, nhộn nhịp nên lòng luôn khao khát một nơi nào đó bình yên. Và có lẽ, Đà Lạt là nơi hiếm hoi mang lại cho chúng tôi cảm giác ấy.


Tất nhiên, Đà Lạt không phải là thành phố duy nhất mang đến sự bình yên, thế nhưng nét quyến rũ nằm ở chỗ, sự bình yên của thành phố này không cần bạn phải tìm mới thấy mà dường như thấm đẫm trong từng cảnh vật, từng nhành cây, ngọn cỏ. Sự bình yên giấu trong nét xanh của trời, ẩn mình trong chút bảng lảng của mây, đong đưa trong từng cơn gió cuốn nắng bay xa. Nét bình yên của Đà Lạt thậm chí còn tồn tại ngay cả khi thành phố đang trong những lúc nhộn nhịp nhất.

Ngay khi vừa bước xuống khỏi chuyến xe đêm, bạn đã chẳng kìm lòng được mà hít một hơi thật sâu mùi hương của mảnh đất này: một chút hương đất đỏ quyện trong chút ngai ngái của thông; so vai vì cái lạnh ập đến bất chợt nhưng vẫn cảm thấy thích thú không thôi. Chỉ bấy nhiêu đó, cũng đủ để khiến những phiền não vẫn luôn tích tụ chợt nhạt phai.


Cảnh sắc của Đà Lạt chưa từng khiến ai phải thất vọng. Muốn hùng vĩ có hùng vĩ, muốn dịu dàng có dịu dàng, muốn trầm lắng có trầm lắng. Rất nhiều sắc thái hội tụ trong vẻ đẹp của thành phố này. Giữa rất nhiều mảnh đất khác nhau, những lúc lòng mệt mỏi, người ta chỉ muốn trở lại với Đà Lạt.

Với nhiều người, Đà Lạt không chỉ là một điểm đến nhiều thú vị, mà mảnh đất cao nguyên này còn thân thương như cố nhân, như người bạn vong niên luôn ở đó đợi chờ. Có người đi cả một quãng dài, đến Đà Lạt chỉ để thưởng thức một bữa sáng, thêm chút thời gian bên ly cà phê thơm nồng rồi lại tất bật trở về với bộn bề cuộc sống. Đà Lạt, với rất nhiều tâm hồn, như một nơi để nạp đầy năng lượng, như một chốn để gửi lại tất cả những nhọc nhằn.

Không phải nơi đâu cũng “khuyến mãi” cho bạn sự bình yên như vậy. Không phải nơi nào cũng khiến lòng bạn dịu lại sau những lo toan. Cái lạnh của Đà Lạt khiến cho những nóng nảy bức bối dịu đi, chút gió sẽ cuốn đi tất thảy những muộn phiền, nắng hong khô những ướt át bận lòng. Đà Lạt, luôn luôn diệu kỳ như thế đấy.


Nét bình yên mộc mạc của Đà Lạt không chỉ nằm ở cảnh vật mà còn hiện hữu trong tình người nơi đây. Người Đà Lạt nồng hậu lắm - Đó luôn là nhận định của rất nhiều người khi từng có dịp ghé thăm mảnh đất này. Người Đà Lạt chậm rãi, người Đà Lạt thong thả, người Đà Lạt chân phương nhưng đầy nồng hậu.

Đến Đà Lạt, rất hiếm khi bạn bỡ ngỡ vì đặt chân đến một nơi xa lạ, vì sự nhiệt thành của người Đà Lạt sẽ xóa tan đi những ngập ngừng ban đầu ấy. Không cần biết bạn đến từ đâu, không cần biết bạn đến nơi ấy để làm gì, chỉ cần bạn cần giúp đỡ, họ đều hết lòng.

Có lẽ vì thế, mà người ta luôn yêu thương thành phố này đến vậy, cứ yêu thương hết lòng dù chẳng phải nơi chốn nhau cắt rốn, cứ vương vấn mãi thôi dù chẳng có một mối dây liên hệ thân thuộc nào. 


Đà Lạt bao năm qua vẫn như thế, vẫn dịu dàng và thanh tân như một thiếu nữ dù đã trải qua bao năm tháng tuổi đời. Đà Lạt vẫn bình yên như thế, bình yên giữa núi rừng đại ngàn dù cho ngoài kia đang từng ngày chạy đua đổi khác. Sự “chững lại” ấy không khiến thành phố trở nên lạc hậu đi, mà điều đó lại là nền tảng để tạo nên một “Đà Lạt bình yên” mà bao người mơ ước.

Những lúc mệt mỏi, đừng quên thành phố này bạn nhé, nơi dùng sự bình yên làm lời chào thân thương nhất cho ngày gặp mặt. 

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:

Đà Lạt Trong Tôi
Cứ đến Đà Lạt là lại được khuyến mãi “sự bình yên”, bảo sao người ta cứ yêu hoài như thế! Cứ đến Đà Lạt là lại được khuyến mãi “sự bình yên”, bảo sao người ta cứ yêu hoài như thế! Cứ đến Đà Lạt là lại được khuyến mãi “sự bình yên”, bảo sao người ta cứ yêu hoài như thế! Cứ đến Đà Lạt là lại được khuyến mãi “sự bình yên”, bảo sao người ta cứ yêu hoài như thế!
9/10 986 bình chọn

Comments