Tháng 1, về Đà Lạt lắng nghe mùa xuân đang tới


Trót lỡ đắm say một mảnh đất, trót lỡ bỏ quên yêu thương nơi những mùa hoa, Đà Lạt cứ mãi níu chân người đi như thế. Người ta say Đà Lạt vì những điều dung dị chẳng thể nào ngờ tới. Người ta chẳng thể quên Đà Lạt vì những nét hoài cổ trên mảnh đất xinh đẹp này.

Đà Lạt mùa nào cũng khiến du khách lưu luyến, nhưng có lẽ khi xuân về, khi những chồi non biếc xanh lần lượt e ấp trên những cành khẳng khiu, khi những cơn nắng ươm vàng hơn trên những cung đường thì Đà Lạt mới bước vào những ngày đẹp nhất, căng tràn sức sống nhất.

Tôi từng nhớ một người bạn đã từng nói rằng, hãy về Đà Lạt mùa xuân đi, hương vị đó, vẻ đẹp đó chắc chắn sẽ khiến kẻ lạnh lùng nhất cũng say lòng, huống chi với một kẻ đã trót lỡ say Đà Lạt như tôi.


Đà Lạt mùa xuân - Hương vị tươi mới hòa trong khí trời thanh sạch

Những ngày ngấp nghé xuân về, Đà Lạt lạnh nhiều, như thể nàng Đông kiêu kì gom hết thảy giá lạnh lại, tràn về nơi đây, nhắc nhớ về một mùa đã chuẩn bị xa. Để rồi, một ngày hửng nắng, khi bầu trời chợt trở nên trong hơn, nắng vàng hơn, ta mới ngỡ ngàng nhận ra, nàng xuân đã lặng lẽ đến tự bao giờ.

Những ngày xuân chạm ngõ, Đà Lạt như khoác lên mình chiếc áo mới, rạng rỡ và trong trẻo đến lạ thường. Những cành cây như nhiều sức sống hơn, từng cụm lá như xanh hơn, căng tràn nhựa sống sau những ngày đông buốt lạnh. Hoa bung nở, khoe sắc khắp núi rừng.

Nắng về, hong ấm tất thảy những se sắt vẫn còn sót lại, rưới lên từng phiến hoa chút vàng ươm ấm áp, mang đến cho hoa bầu không khí vừa đủ để nở rộ tròn đầy. Xuân về, cả đất trời phố núi bỗng dưng trở nên tình hơn, đẹp hơn, như cô gái bước vào độ tuổi đẹp nhất khi xuân thì.

Những giọt nắng long lanh xiên xiên bên hiên cửa nhà ai, bao trùm lên cả khoảng rừng thông rộng lớn, nhảy nhót vui đùa trên những phiến lá xanh tơ. Nắng về, như một dấu hiệu rõ nét của mùa xuân nơi đây.

Những ngày xuân, trời Đà Lạt cũng trong và cao hơn. Sắc thiên thanh rạng ngời khi mây đã dần tan đi bớt, sương cũng chẳng còn giăng mắc dày đặc khắp nơi. Nắng về, như đánh thức cả cao nguyên còn mơ màng sau giấc ngủ đông, bừng tỉnh để sửa soạn cho một mùa mới sắp sang.


Đà Lạt mùa xuân - Sắc hoa rạng ngời bung nở trong nắng

Mùa xuân là mùa đâm chồi nảy lộc. Mùa xuân là mùa trở về của những loài hoa xinh. Mùa xuân Đà Lạt đón về sắc hồng phai rạng ngời của Mai Anh Đào.

Mai Anh Đào dường như đã trở thành sắc hoa dành riêng cho mùa xuân Đà Lạt, là mùa hoa được trông chờ nhất mỗi độ xuân về với cao nguyên thân thương. Những cung đường ươm trong sắc hồng phai nền nã và dịu dàng như khoác lên mình chiếc áo thanh tân của mùa mới. Từng bông, từng bông e ấp bung nở trên tầng tầng lớp lớp những phiến lá xanh. Người ta nói, vẻ đẹp của Mai Anh Đào là vẻ đẹp thuộc về núi rừng, vẻ đẹp thanh ngần hòa quyện hoàn hảo trong nét nguyên sơ hoang dã. 

Về Đà Lạt mùa xuân, còn gì tuyệt hơn khi được dạo bước dưới những tán Mai Anh Đào, nghe gió đùa xao xác phía trên cao, ngắm những cơn mưa hoa nhẹ nhàng rơi khẽ. Về với Đà Lạt mùa xuân để nghe được tiếng chuyển mình của đất trời, cảm nhận nét duyên dáng của những mùa hoa nơi cao nguyên nồng hậu và xinh đẹp. Về đây, để thấu trọn cái đẹp của Mai Anh Đào, để thấy được một Đà Lạt vào xuân dễ thương đến nhường nào.


Đà Lạt mùa xuân - Ngỡ như lạc vào thiên đường

Nếu có dịp đến với Đà Lạt mùa xuân, bạn hãy thử một lần dạo bước qua những con dốc nhỏ, ngắm những ngôi nhà đã bạc màu tháng năm, nghe tiếng thời gian chảy qua từng khung cảnh, ghi lại khoảnh khắc nhành Mai Anh Đào xiên xiên bên khung cửa sổ nhà ai sớm mai. Bạn sẽ thấy cuộc đời bình yên đến lạ.

Nét bình yên của một mùa mới sang, nét bình yên thấm đẫm lên từng cảnh vật, hằn sâu vào nếp sống, vào khung cảnh. Đà Lạt những ngày xuân đến khiến bạn tưởng chừng như đang lạc bước giữa thiên đường, khiến những ai chưa yêu sẽ trót lỡ đánh rơi lòng mình, khiến những ai yêu rồi sẽ càng thêm đắm say.


Có người từng bảo tôi rằng, mảnh đất nào cũng vậy thôi, Đà Lạt hay đâu thì xuân về cũng thế. Tôi chỉ cười bảo rằng, không đâu, cái đẹp của xuân Đà Lạt riêng lắm, riêng đến nỗi chẳng có bức ảnh hay câu từ nào có thể diễn tả trọn vẹn được đâu. Cái đẹp của mùa xuân Đà Lạt, chỉ có thể cảm nhận trọn vẹn được khi đã đến tận nơi, hít căng lồng ngực cái không khí thanh sạch, dạo bước qua những con dốc thân thương và ngắm Mai Anh Đào trong một sớm mai vừa hửng nắng. 

Đà Lạt xuân về đẹp đến nao lòng như thế, đẹp đến nỗi những kẻ cuồng chân cũng chẳng muốn rời đi.

Đà Lạt Trong Tôi
Tháng 1, về Đà Lạt lắng nghe mùa xuân đang tới Tháng 1, về Đà Lạt lắng nghe mùa xuân đang tới Tháng 1, về Đà Lạt lắng nghe mùa xuân đang tới Tháng 1, về Đà Lạt lắng nghe mùa xuân đang tới
9/10 986 bình chọn

Comments