Tháng 3, Đà Lạt đón về những cơn mưa đầu mùa


Sau những ngày se sắt của tiết trời đầu xuân, Đà Lạt đón về nhiều hơn những đợt nắng hanh hao và đâu đó cả những cơn mưa bất chợt đầu mùa. Tháng 3, hãy còn quá sớm để Đà Lạt chìm trong những đợt mưa rỉ rả kéo dài, thế nhưng cũng vừa lúc để những cơn mưa đầu hạ ghé về chạm ngõ, khẽ thôi, nhẹ thôi nhưng vẫn khiến lòng người có chút gì đó nôn nao khó tả.


Mưa Đà Lạt tháng 3 - Bản tình ca dịu dàng của những ngày đầu hạ

Chắc hẳn, những ai từng đặt chân đến Đà Lạt những ngày tháng 3, đều đã từng ít nhất một lần bắt gặp thành phố trong những cơn mưa bất chợt. Mưa Đà Lạt thường về trong những lúc con người ta chẳng kịp nghĩ đến, cứ như một đứa trẻ nghịch ngợm, ùa về rồi vội vàng lướt đi, để lại nơi đây chút dinh dính ẩm ướt của nước, chút lành lạnh thanh sạch của đất trời và cả chút bùn đất đọng lại trên chiếc giày lấm tấm ướt mưa.

Mưa Đà Lạt những ngày tháng 3 không âm ỉ kéo dài lê thê, cũng chưa đủ nhiều để phủ lên thành phố tấm màn trắng xóa buồn hiu. Mưa tháng 3 đến vội, thoáng chốc rồi lại thôi. Nhưng khi mưa kéo đi, vẫn lưu lại cho thành phố những vạt mờ sương hư ảo chưa kịp tan hết, hay những vũng nước đọng nho nhỏ trên mặt đường.


Mưa Đà Lạt những ngày tháng 3 thường trở về khi ngọn gió sớm mang theo chút hơi lạnh đột ngột. Đó không phải là cái lạnh se sắt những ngày cuối đông, mà là hơi lạnh mang theo chút ẩm ướt, vừa đủ để bạn siết thêm chiếc áo ngoài. Những khi ấy, mưa sẽ đến, dịu dàng tưới tắm lên tất thảy. Như thể đã có một cuộc thỏa thuận từ trước của đất trời, những cơn mưa đầu mùa thường đến khi nắng vừa kịp hong khô mặt đường ướt át tối qua, khi con người ta vừa dừng chân nghỉ ngơi sau một buổi rong chơi đây đó. Mưa đầu mùa ùa đến thường mang theo chút ấm áp còn sót lại của nắng, chút bụi li ti gió cuốn theo và cả chút vội vàng của ai đó trên đường khi mưa ghé đến.

Ngắm mưa rơi qua khung cửa nho nhỏ

Những lúc này, sẽ chẳng còn gì tuyệt hơn khi dừng chân bên một quán cà phê nho nhỏ nào đó, chọn một góc có ô cửa trông ra bên ngoài, thưởng thức cà phê trong tiếng nhạc du dương và ngắm cơn mưa ngoài kia đang xoay quanh theo điệu vũ của riêng mình. 


Khoảnh khắc mưa đến bất chợt có thể nói vui rằng là khoảnh khắc Đà Lạt trông vội vàng nhất. Những chiếc xe tấp vội vào lề đường, nhanh chóng tìm kiếm áo mưa. Có đôi ba người dừng hẳn dưới một mái hiên nào đó, yên lặng đợi chờ cơn mưa qua đi, vì mưa Đà Lạt đầu mùa có bao giờ dai dẳng. Đôi ba cậu học sinh vội vã cởi áo khoác che lên đỉnh đầu, tụm ba tụm năm cùng nhau chạy nhanh đến nơi trú. Cô nữ sinh bung dù lên, tà áo trắng bay bay trong cơn mưa hối hả. 

Mưa rơi khiến nhịp điệu của Đà Lạt xáo trộn, thế nhưng chỉ là đôi chút mà thôi. Sau thoáng chốc ngỡ ngàng ban đầu, sự trầm lắng lại trở về với nơi đây. Mưa vẫn tí tách rơi, đẫm ướt nhành cỏ mỏng manh đêm qua mới nhú. Mưa xiên xiên tạt vào mái hiên, tạo nên những vạt dài ướt át. Mưa tưới tắm cả những cánh hoa bên đường, li ti đọng lại trên cánh phượng tím những giọt nước trong veo. Ngắm phượng tím trong những buổi chiều mưa luôn khiến lòng người hoài niệm về những điều đã cũ, về những người đã từng lướt qua trong những tháng năm thuở trước.


Mưa Đà Lạt đầu mùa thường đến nhanh rồi tan đi cũng vội. Mưa sà đến, để lại chút ẩm ướt cho nơi đây rồi đi, để lại những vũng nước đọng nho nhỏ trên đường. Những hạt mưa bé nhỏ còn đọng lại trên kẽ lá, trên tán hoa, trên chiếc mạng nhện giăng tơ chằng chịt, dưới chút nắng hửng lên trông chẳng khác chi những viên ngọc lấp lánh trong ngần. Để rồi khi gió lướt qua, giọt ngọc ấy cũng rời đi, thẩm thấu vào lòng đất, trả lại cho Đà Lạt chút tạnh ráo, để bước chân du khách lại có thể rong ruổi trên mọi nẻo đường.

Người ta vẫn thường bảo, mưa Đà Lạt thật giống một anh chàng “phong lưu”, chợt đến rồi chợt đi, nhanh đến nỗi người ta chưa kịp mở lời thương nhớ. Vậy mà chút mưa ấy, vẫn kịp gửi những ai từng trông thấy, từng đi qua chút nỗi niềm nhớ thương, tiếc nuối. 

Đà Lạt Trong Tôi
Tháng 3, Đà Lạt đón về những cơn mưa đầu mùa Tháng 3, Đà Lạt đón về những cơn mưa đầu mùa Tháng 3, Đà Lạt đón về những cơn mưa đầu mùa Tháng 3, Đà Lạt đón về những cơn mưa đầu mùa
9/10 986 bình chọn

Comments