Về Đà Lạt nghe kể câu chuyện tình


Đâu phải tự dưng mà người ta gọi Đà Lạt là thành phố của tình yêu. Cũng đâu phải tự nhiên mà người ta thường nhắc về nơi đây như một mảnh đất ươm mầm những yêu thương. Từ rất lâu rồi, mảnh đất nơi đây đã gắn liền với bao câu chuyện tình yêu đôi lứa, bi thương có, dở dang có nhưng vẫn thật đẹp và thật tình.

Mảnh đất của những câu chuyện tình yêu

Tôi vẫn thường nghe người ta kể về một mảnh đất thông reo, nơi mây mù giăng lối mờ sương, nơi có tiếng suối trong vắt ngày đêm róc rách, và nơi có những câu chuyện tình thật đẹp.

Tôi đã từng đến Đà Lạt, đã từng vô tình nghe được biết bao câu chuyện tình yêu gắn liền với mảnh đất nơi đây, gắn với dáng núi hình sông, gắn với những địa danh, những con dốc, hòa trong hơi thở miên man của mảnh đất này.


Đó là câu chuyện về nàng thôn nữ làng Jơi Biêng ngày trước, thề nguyền đính ước với chàng trai con tù trưởng làng bên. Mối tình đẹp như thơ ấy ngỡ đã đến hồi đơm hoa kết trái lại bỗng nhiên duyên trời chia cắt khi chàng trai phải lên đường ra trận theo tiếng gọi của Tổ quốc. Bao mùa trăng đã qua đi, bao cuộc bể dâu đã đổi dời, vậy mà chàng vẫn chưa về. Nàng ra đi tìm chàng, dùng tiếng hát ngày xưa chàng yêu thiết tha để tìm thấy bóng hình người thương. Chim rừng mủi lòng, giúp nàng đi tìm chàng trai ấy để rồi nhận được tin đã hi sinh. Nàng đau khổ, nàng tuyệt vọng nhưng vẫn không ngừng hát, vì một hi vọng mong manh nhen nhóm. Nàng kiệt sức rồi ngã quỵ, nỗi đau hóa thành từng dòng thác trắng xóa chảy dài.  Núi rừng Tây Nguyên ôm lấy nàng, đàn voi bấy lâu nghe nàng hát nguyện hóa đá, canh giữ cho giấc ngủ nàng ngàn thu. Ngày nay, về với thác Voi, người ta vẫn kể nhau nghe về câu chuyện ấy, chút bi thương hòa cùng tiếng thác reo hùng vĩ gợi nhớ về một câu chuyện xưa thật đẹp.

Rồi câu chuyện về chàng trai tên Tâm và cô thôn nữ tên Thảo ngày nào cũng gửi lại bao day dứt cho Đà Lạt. Hai con người từ hai mảnh đất xa lạ, từ những giai cấp hoàn toàn khác nhau, trớ trêu thay lại gặp được nhau giữa mảnh đất nên thơ này. Để rồi họ yêu nhau, chân thành và tha thiết. Nhưng duyên trời cũng không tránh được chữ phận trêu ngươi. Cách biệt giai cấp, vấp phải sự phản đối của gia đình nhà trai, mối tình đôi trẻ lâm vào bế tắc. Chữ hiếu chữ tình dày vò khiến chàng trai suy sụp, anh bỏ lại tất cả để đi theo tiếng gọi của Tổ quốc, ra nơi chiến trường đầu sóng ngọn gió. Rồi tin tử trận báo về, lòng người con gái héo mòn, úa tàn. 


Quá đau lòng cho mối tình dang dở, cô gái tìm về nơi xưa mà tự vẫn, mong muốn được giữ mãi lời hẹn thề ngày xưa. Buồn thay, tin báo tử hôm nào là nhầm lẫn, chàng trai trở về, đau đớn đến chết lặng cõi lòng khi hay tin người xưa. Chàng trở về nơi gặp nhau ấy, thăm người con gái đã đôi ngả cách biệt. Chàng chọn cách ở lại cùng nàng, hi vọng rằng có thể đuổi theo kịp bước chân nàng đi. Chàng để lại bức thư tuyệt mệnh rồi kết thúc cuộc đời hãy còn xanh của chính mình.

Giờ đây, hai ngôi mộ ấy vẫn nằm bên nhau, bên bờ hồ Than Thở ngát xanh màu ưu tư của Đà Lạt, giữa rừng thông ngàn năm reo hát khúc ly ca. Người đi rồi, nhưng buồn thương ngày ấy vẫn nhuốm màu lên mảnh đất, thấm vào hồn cây, ngọn cỏ.

Đà Lạt cũng là nơi chứng kiến cuộc gặp gỡ đầu tiên của Trịnh Công Sơn và cô thiếu nữ Khánh Ly năm nào. Giữa mảnh đất ngàn hoa ấy, hai tâm hồn nghệ sĩ ấy đã gặp được nhau. Chẳng biết giữa họ có chăng những xúc cảm của tình yêu đôi lứa, nhưng họ say nhau trong âm nhạc là thật. Đà Lạt như một chất xúc tác hoàn hảo cho “mối tình âm nhạc” ấy thăng hoa. Để rồi cho đến tận lúc này, người ta vẫn chẳng thể thôi đắm say những khúc Trịnh do Khánh Ly thể hiện.

Mảnh đất khiến người ta mở lòng để yêu thương

Tôi từng thấy có người bảo rằng, những đôi lứa đừng nên đi Đà Lạt, vì sau chuyến đi kết cục sẽ là chia tay đấy. Lời nguyền chia tay nơi mảnh đất tình yêu cứ vì thế mà lan rộng.

Nhưng tình yêu thì liên quan chi đến một mảnh đất. Tình yêu đâu phải món đồ dễ dàng điều khiển và đặt để. Tình yêu xây nên bởi cảm xúc của con người. Do đó, tình yêu chỉ tan vỡ khi lòng người đã hết thương chứ nào đâu kết thúc chỉ vì một mảnh đất xa lạ.


Với tôi, Đà Lạt luôn là nơi dành cho tình yêu. Tất cả những gì tồn tại nơi mảnh đất này đều mang trong mình cái hơi thở nồng nàn của yêu thương. Mảnh đất này khiến người ta dễ mở lòng hơn, khao khát được nép vào ai đó nhiều hơn.

Bạn bảo, những chuyện tình gắn với Đà Lạt luôn là những câu chuyện buồn với những kết cục bi thương. Nhưng chẳng phải đó cũng là những câu chuyện buồn thật đẹp hay sao. Kết cục buồn thương, nhưng họ đã có với nhau những tháng năm đẹp đẽ nhất, chân thành nhất. Họ yêu và được yêu trọn vẹn với tuổi trẻ của mình.

Mà tình yêu, có đôi khi chỉ cần như thế cũng đã đủ rồi.

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:

Đà Lạt Trong Tôi
Về Đà Lạt nghe kể câu chuyện tình Về Đà Lạt nghe kể câu chuyện tình Về Đà Lạt nghe kể câu chuyện tình Về Đà Lạt nghe kể câu chuyện tình
9/10 986 bình chọn

Comments