Đà Lạt - Chốn bình yên giữa những xô bồ nhộn nhịp


Có rất nhiều mảnh đất có thể khiến người ta vui, có rất nhiều mảnh đất có thể khiến người ta hứng thú, cũng có rất nhiều mảnh đất để lại ấn tượng cho bước chân người ghé thăm. Tuy nhiên, gần như rất hiếm những nơi có thể trở thành chốn bình yên cho tâm hồn một ai đó. Vậy mà, Đà Lạt lại là một mảnh đất như thế, một mảnh đất vừa đủ đẹp để khiến người ta nhớ, vừa đủ tình để khiến người ta say và cũng vừa đủ yên bình để khiến lòng người bình lặng sau như xô bồ.

Đà Lạt là mảnh đất rất dễ khiến người ta yêu thương. Rất hiếm ai ghé đến mảnh đất này mà rời đi không lưu luyến, mà có thể quên được cái không khí lành lạnh ngọt ngào, quên chút gió se se mỗi khi đêm buông, quên được những sớm mai mờ sương tuyệt đẹp. Đà Lạt không có những phút giây hào nhoáng, không có bầu không khí nhộn nhịp mỗi khi đêm về và hiếm cả những tụ điểm vui chơi thâu đêm suốt sáng. So với rất nhiều những thành phố khác, Đà Lạt trầm lặng hẳn, như một cô sơn nữ miền sơn cước, ngày ngày trôi qua trong cái nhịp điệu bình lặng của núi rừng, tách biệt hẳn với bao xa hoa ngoài kia. Thế nhưng, chính sự trầm lặng ấy, lại là điểm “đắt giá” của Đà Lạt. Nhịp điệu chậm rãi của thành phố này là niềm mơ ước của rất nhiều người. Có đôi khi mệt nhoài vì cuộc sống thường nhật, người ta vẫn hay thường nói vui cùng nhau, thôi bỏ tất cả đi, lên Đà Lạt, dựng căn nhà gỗ, gieo mấy luống rau, dâm mấy bụi hoa, nuôi thêm chú chó nhỏ, sáng tưới nước, chiều uống trà đọc sách, chỉ thế thôi cũng trọn cái thú nhân gian rồi. 


Người ta vẫn thường nói, nhịp sống của Đà Lạt vốn chỉ hợp cho những người đã trải qua đủ đầy, đã đi gần hết kiếp người, cần một nơi để thanh thản những tháng năm về sau. Thế nhưng, Đà Lạt đã chứng tỏ, nơi đây không chỉ là điểm đến cho những tâm hồn đã già cỗi mà ngược lại, thành phố này đã trở thành một chốn về cho những tâm hồn trẻ, những tâm hồn vẫn đang ngày ngày xoay vần với bôn ba.


Người ta thường đến Đà Lạt lần đầu vì cảnh sắc của thành phố này, nhưng đến lần thứ 2, lần thứ 3 và nhiều lần sau đó nữa, chắc chắn là vì bản thân họ đã tìm được ở thành phố này điều chi đó để dựa dẫm vào mỗi lúc mỏi mệt. Tôi từng nhớ bạn mình từng bảo rằng, nghe có vẻ hơi ngớ ngẩn thật đấy, nhưng chỉ cần đặt chân đến Đà Lạt thôi, hít thở bầu không khí thanh lạnh đó thôi, cũng cảm thấy tâm hồn như được chữa lành hơn nửa. Cứ như thế, những ngày nơi mảnh đất này như một khoảng nghỉ thật sự. 


Sáng thức giấc với ban mai tràn nắng, chuẩn bị bữa ăn sáng đơn giản nhẹ nhàng, dạo loanh quanh đâu đó xem người ta bắt đầu một ngày mới để rồi nhận ra rằng, đã quá lâu rồi, bản thân mình không có thời gian cho những việc tưởng chừng như đơn giản là thế. Mỗi buổi sáng vội vàng với giờ giấc lên ca, hấp tấp nóng vội lo sợ kẹt xe liên miên rồi xoay vần cùng công việc, dường như bản thân chưa bao giờ đủ thời gian để dừng lại mà ngắm nhìn cuộc sống xung quanh mình, thậm chí đến việc nên ăn gì mỗi bữa cũng qua loa chiếu lệ.


Nói thế không có nghĩa Đà Lạt là mảnh đất thần tiên, chỉ cần đến thôi là mọi sự đều có thể giải quyết. Thế nhưng, mảnh đất này lại luôn tồn tại sự diệu kỳ cho tâm hồn con người, dường như nơi đây luôn đủ khả năng để xoa dịu tất thảy, làm nhẹ đi những nặng nề trên đôi vai, làm nhạt đi những vết hằn tổn thương nơi đáy lòng. Cái dịu dàng thật sự của mảnh đất này, không chỉ nằm ở những cảnh sắc say lòng mà con người ta vẫn luôn thấy, mà còn nằm ở những lần mang đến cho con người ta sự bình yên như thế.


Có thể bạn sẽ nghi ngờ rằng, liệu có nói quá không khi Đà Lạt trông vào cũng như đa phần những thành phố khác. Thế nhưng, có đến rồi mới hiểu, có hiểu rồi mới yêu. Không phải ngẫu nhiên mà những lần cần ngơi nghỉ, người ta lại chọn Đà Lạt, cũng không phải trùng hợp mà mỗi lần muốn dừng chân đôi chút, người ta lại cứ nhớ đến thành phố này.

Vì vậy, hãy thử đến và tự mình trải nghiệm cảm giác yên bình ấy, bạn nhé!

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:

Đà Lạt Trong Tôi
Đà Lạt - Chốn bình yên giữa những xô bồ nhộn nhịp Đà Lạt - Chốn bình yên giữa những xô bồ nhộn nhịp Đà Lạt - Chốn bình yên giữa những xô bồ nhộn nhịp Đà Lạt - Chốn bình yên giữa những xô bồ nhộn nhịp
9/10 986 bình chọn

Comments