Đà Lạt - Mảnh đất có thể khiến người ta “say” chỉ bằng một khoảnh khắc


Có người từng bảo, có đôi khi, chỉ cần một khoảnh khắc thôi để ta phải lòng điều gì đó. Vậy mà, bạn biết không, Đà Lạt lại có cho mình muôn vàn những “khoảnh khắc” như vậy. Thế nên, mảnh đất này cứ khiến người ta “say” mãi chẳng thôi, cam tâm tình nguyện mà phải lòng để rồi yêu hoài, yêu mãi. Vậy, những khoảnh khắc ấy là những khoảnh khắc nào?


Khoảnh khắc nắng xé tan sương, buông mình óng ánh

Có lẽ, không cần phải nói quá nhiều về những buổi bình minh Đà Lạt nữa, vì nét đẹp ấy đã đi vào tâm khảm không biết bao nhiêu người yêu mảnh đất này. Bình minh Đà Lạt đẹp lắm, đẹp như một bức tranh tiên cảnh lạc giữa trần gian vậy. Mỗi sớm ban mai, Đà Lạt luôn cuộn mình trong chiếc chăn “sương” dày cộm, mờ mờ hư ảo. Những khi ấy, nếu đứng từ trên cao, bạn sẽ trông thấy một thành phố ẩn hiện trong sương như những câu chuyện cổ ngày xưa mẹ vẫn kể.

Sương len lỏi khắp muôn nơi, lẩn quất trên chóp nhà thờ cổ kính, vờn quanh những ngọn thông già xao xác, sương phủ lên mái gỗ nhà ai sắc trắng đục mong manh. Sương ôm cả đất trời, chùng chình chẳng chịu đi.


Rồi nắng lên, từng tia mong manh bé nhỏ rồi bỗng chốc xé tan sương, chảy tràn xuống nhân gian vạt nắng mới vàng óng ả. Nắng “tiễn” sương đi, là dấu hiệu “giao ca” của ngày và đêm Đà Lạt. Những khi ấy, đứng trên một ngọn đồi cao, bạn sẽ được chiêm ngưỡng kiệt tác của đất trời khi nắng dần “xâm chiếm” không gian, xua đi chút giá lạnh đêm qua còn sót lại. Khoảnh khắc nắng “quét” sạch mây mờ, xua tan sương sớm rồi trải rộng thênh thang trên những thung lũng xanh mướt là một trong những khoảnh khắc “đắt giá” khiến bạn phải lòng mảnh đất này ngay lập tức.

Khoảnh khắc hoàng hôn nhuộm thành phố bằng sắc tím sẫm chiều tàn.

Người ta thường chú tâm đến vẻ đẹp của những buổi bình minh mà đôi lúc quên đi rằng, Đà Lạt vẫn còn những khoảnh khắc ngày tàn đẹp đến nao lòng. 

Hoàng hôn Đà Lạt không mang theo sắc đỏ cam như nhiều mảnh đất khác. Khi nắng tắt dần và sương kéo về nhiều hơn, Đà Lạt dần chuyển mình vào đêm mà cột mốc chính là sắc tím sẫm của buổi hoàng hôn dịu dàng. Người ta luôn gán cho Đà Lạt cái biệt danh là thành phố buồn cùng sắc màu đặc trưng là sắc tím mênh mang. Và cả hai điểm ấy, đều hội tụ trong những buổi hoàng hôn của thành phố này.


Hoàng hôn Đà Lạt mang sắc tím thẫm nhuộm cả chân trời, phủ lên mặt hồ phẳng lặng, ôm lấy những rừng thông xanh. Hoàng hôn Đà Lạt ngoài nét bình yên, tĩnh lặng còn mang theo chút gì đó liêu trai ma mị. Những buổi hoàng hôn Đà Lạt, khi ta bất chợt dừng chân, tình cờ bắt gặp khoảnh khắc mặt trời lui về sau núi, khi ấy bạn sẽ cảm được hết cái hồn của thành phố này, một chút buồn vương, một chút nhẹ nhàng, một chút nuối tiếc, một chút thanh thản,... nhưng hơn hết vẫn là cảm giác lâng lâng khi bắt gặp được tuyệt tác của thiên nhiên, để từ đó lòng lại nhớ hoài, nhớ mãi.

Khoảnh khắc thành phố lên đèn, Đà Lạt đẹp như khu rừng đom đóm

Có thể nói Đà Lạt đêm là một trong những bức tranh bạn không thể bỏ qua nếu đã ghé thăm Đà Lạt. Mỗi khi lên đèn, thành phố này như khoác lên mình một chiếc áo hoàn toàn khác: lung linh hơn, rực rỡ hơn,... Đà Lạt lên đèn, không chỉ ở nội thành, không chỉ ở những cung đường với đôi ba ngọn đèn chạy dọc hai bên, mà ở Đà Lạt, mỗi khi đêm buông là cả thành phố như bừng sáng khi những khu nhà kính cũng lấp lánh ánh đèn. Đêm Đà Lạt thường lạnh, vì thế, người nông dân luôn sử dụng ánh đèn để sưởi ấm hoa màu. Chính vì thế, mỗi khi Đà Lạt về đêm, thành phố sẽ chiêu đãi bạn bữa tiệc ánh sáng mãn nhãn.


Những lúc này, sẽ tuyệt biết bao nếu bạn có thể ngồi sau xe ai đó, chạy lên cung đường Hùng Vương lộng gió, nhìn xuống khoảng không bên dưới sáng bừng lên bởi ánh đèn, cảm giác ấy chẳng khác chi được lạc vào thế giới thần tiên. Hoặc bạn cũng có thể dừng chân nơi quán cà phê có view cảnh đêm Đà Lạt nào đó, nhâm nhi tách trà ấm nóng, khe khẽ trò chuyện trong chút huyền hoặc diệu kỳ của đêm.

Đà Lạt là mảnh đất của vô vàn những điều đẹp đẽ. Sẽ thật dễ để bạn phải lỏng nơi đây và sẽ muôn vàn khó khăn để có thể thôi nhớ, thôi thương mảnh đất này. Đà Lạt đón biết bao lượt khách ghé thăm mỗi năm, trong đó có vô vàn những bước chân quay lại. Không phải ngẫu nhiên mà vừa rời Đà Lạt, người ta lại muốn quay trở lại ngay mảnh đất này, không phải ngẫu nhiên mà người ta cứ mãi chọn Đà Lạt là chốn bình yên cho mình. Bởi vì nơi đây luôn tồn tại những khoảnh khắc như thế, nên lòng người cứ mãi đắm say.

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:

Đà Lạt Trong Tôi
Đà Lạt - Mảnh đất có thể khiến người ta “say” chỉ bằng một khoảnh khắc Đà Lạt - Mảnh đất có thể khiến người ta “say” chỉ bằng một khoảnh khắc Đà Lạt - Mảnh đất có thể khiến người ta “say” chỉ bằng một khoảnh khắc Đà Lạt - Mảnh đất có thể khiến người ta “say” chỉ bằng một khoảnh khắc
9/10 986 bình chọn

Comments