Đà Lạt sớm mai - Bức tranh thơ mộng ai bỏ quên nơi trần thế


Người ta có bao nhiêu cái tên để gọi khi nhớ về Đà Lạt nhỉ? Thành phố tình yêu, thành phố thơ mộng, thành phố buồn, thành phố sương mù, “Paris châu Á”,... Vẻ đẹp của Đà Lạt là điều chẳng cần phải bàn cãi thêm nữa. Mảnh đất nơi đây đã làm say lòng không biết bao nhiêu nhà văn, nhà thơ và trở thành “nàng thơ” trong biết bao nhiêu tác phẩm nổi tiếng.

Đà Lạt đẹp lắm. Cái đẹp ấy không đến từ những điều chi xa xôi hay phải tinh tế tìm mới thấy. Mà vẻ đẹp của Đà Lạt đến từ những gì đơn giản và gần gũi nhất, từ thiên nhiên đến con người, từ những buổi bình minh trên thung lũng cho đến những lúc hoàng hôn buông trên thành phố. Có người từng nói, vẻ đẹp của Đà Lạt trong những buổi sớm mai chẳng khác gì một bức tranh được vẽ bằng tất cả những gì thơ mộng và tình tứ nhất. Mà vẻ đẹp ấy, dù cho có bao nhiêu câu văn, có bao nhiêu bức ảnh, có hàng vạn câu hát thì cũng chẳng thể nào lột tả cho trọn vẹn được. 

Đà Lạt sớm mai - Cuộc hành trình săn mây đầy thi vị

Đà Lạt sớm mai là những thoáng e ấp trong làn sương hư ảo. Và khi những tia nắng đầu tiên của bình minh xuất hiện, thì Đà Lạt như một bức tranh vừa được lên màu, phối trộn hoàn hảo giữa sự bồng bềnh của mây, nét hư ảo của sương và đôi ba vệt nắng chấm phá lung linh. 

Hòn Bồ là một trong những địa điểm được yêu thích nhất mỗi khi người ta nghĩ đến những chuyến săn mây ở Đà Lạt. Để lên được Hòn Bồ, bạn cần men theo những con đường mòn khá nhỏ đòi hỏi những tay lái thực sự vững vàng. Tuy nhiên, khi lên đến nơi, là cả một không gian thoáng đãng, rộng lớn và say lòng người đang đón đợi những ai kiên trì. Chính vì thế, đây được đánh giá là một trong những không gian đón bình minh tuyệt vời nhất ở Đà Lạt.


Bình minh trên đỉnh Hòn Bồ lên khá nhanh, do đó nếu may mắn bắt kịp, đó sẽ là những khoảnh khắc bạn chẳng thể nào quên được. Từng tầng sương sẽ dần tan đi, những vạt nắng dần dần xuất hiện, cả khoảng trời mênh mông dần bừng sáng. Nắng xuyên qua mây, nắng tan trong sương khiến cho khung cảnh ấy như thơ như họa. Thứ ánh cam ban mai ấy chẳng rực rỡ nhưng đủ ấm áp và rạng ngời.

Sau Hòn Bồ, một trong những nơi cũng được nhắc đến rất nhiều trong hành trình của những người săn mây, chính là Trại Mát. Cách xa trung tâm thành phố Đà Lạt tầm 25km, Trại Mát mang trong mình hơi thở thảnh thơi và đầy tịnh yên. Nét đẹp của nơi đây dung dị và đẹp đẽ như những bức thủy mặc xưa. 

Bên cạnh là một nơi “săn mây” lý tưởng thì Trại Mát cũng là nơi giúp bạn tìm được những bình yên tưởng chừng như đã lạc mất trong tâm hồn. Từ hình ảnh các cô, các bà, các mẹ cần mẫn bên những luống rau sớm mai, hay những bóng dáng thấp thoáng trên các đồi chè bạt ngàn cho đến những ngôi nhà gỗ nhỏ xinh nấp mình trong làn sương ban sớm,... tất cả đều mang đến cho bạn cảm giác nhẹ nhõm diệu kỳ.

Bình dị và trong trẻo chính là những điều người ta thường nói về bình minh nơi phố núi nhỏ xinh này.

Đà Lạt sớm mai - Vẻ đẹp khiến tim ai lỗi nhịp

Một ngày ở Đà Lạt, bạn có thể cảm nhận đủ được không khí 4 mùa. Sáng sớm là khí trời trong veo của xuân thì, trưa về là chút nắng ấm áp của hạ sang, chiều tối là những khoảng lạnh từ hanh hao đến se sắt mang màu sắc của thu đông.

Và dù là khoảnh khắc nào trong ngày đi chăng nữa, Đà Lạt vẫn luôn khoác lên mình chiếc áo bình yên và dịu dàng cố hữu. Những sớm mai Đà Lat có thể khiến bất cứ ai trông thấy phải xiêu lòng. Cái lỗi nhịp nơi tim ấy như thế những hân hoan và khấp khởi trước một điều gì đó đầy mới mẻ và cảm xúc. Đà Lạt ban mai, mặc dù có nắng nhưng vẫn giấu mình ngủ vùi trong những màn sương sớm, mơ màng như một thiếu nữ vẫn còn say giấc xuân. Để rồi khi những vạt nắng đã đủ sáng để xuyên qua tầng tầng lớp lớp ấy, thì thoắt chốc, Đà Lạt lại bừng sáng rạng ngời.


Săn mây Đà Lạt sớm mai, bạn có thể cảm nhận được trọn vẹn những khoảnh khắc “đắt giá” như thế. Những khoảng khắc mà cho dù bất cứ ai chứng kiến, cũng sẽ không ngăn những cảm xúc rạo rực nơi tim mình. 

Người ta nói, vẻ đẹp của sớm mai Đà Lạt có thể khiến những xáo trộn trong lòng người trở nên bình yên. Ta có thể trở về với những nguyên sơ nhất trong chính bản thân mình khi đứng giữa cái hùng vĩ và tuyệt sắc của đất trời. Từng tia nắng sớm như gột đi tất thảy những ưu tư còn sót lại, như thể dù yếu ớt, nó vẫn từng chút một xua tan sương để mang đến ấm áp.

Cái cảm giác khi được chứng kiến cơn chuyển mình của Đà Lạt trong sớm mai, từ lúc vẫn còn mờ hơi sương cho đến khi từng chút một ánh sáng dâng lên, len đến từng ngóc, từng ngách của không gian, để rồi tạo nên một bức tranh huyền ảo luôn là những điều được đọng lại sâu đậm nhất trong lòng khách phương xa.

Đà Lạt sớm mai, luôn đẹp như một bức danh họa ai trót đánh rơi nơi trần thế.

 DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:

Đà Lạt Trong Tôi
Đà Lạt sớm mai - Bức tranh thơ mộng ai bỏ quên nơi trần thế Đà Lạt sớm mai - Bức tranh thơ mộng ai bỏ quên nơi trần thế Đà Lạt sớm mai - Bức tranh thơ mộng ai bỏ quên nơi trần thế Đà Lạt sớm mai - Bức tranh thơ mộng ai bỏ quên nơi trần thế
9/10 986 bình chọn

Comments