Đêm Đà Lạt - Khung cảnh cứ ngỡ lạc bước vào khu rừng đom đóm


Chắc hẳn, với những ai đã từng có may mắn trải nghiệm đêm Đà Lạt, sẽ chẳng thể nào quên được khoảnh khắc lung linh tựa thiên đường ấy. Đà Lạt luôn đẹp, tựa như bức tranh của nhân gian với vô vàn những nét chấm phá đẹp mắt, tinh tế và khác biệt. Đà Lạt mùa nào cũng có cái thú riêng, Đà Lạt khoảnh khắc nào cũng trở thành thơ, thành họa. Đến Đà Lạt, chỉ mỗi việc ngắm thời khắc thành phố này chuyển mình thôi cũng đã thấy trọn vẹn một chuyến đi rồi.


Tôi có một người bạn, mà tất cả những chuyến đi của cậu ấy, điểm đến đều là Đà Lạt. Cậu ấy say đắm Đà Lạt như cách người ta mê luyến một người tình. Với cậu ấy, Đà Lạt luôn là nguồn cảm hứng bất tận mà cứ mỗi chuyến đi, cậu lại tìm được thêm cho mình một lý do để yêu. Và với cậu ấy, cảnh đêm Đà Lạt luôn là điều khiến cậu vương vấn hơn cả.


Đà Lạt là thành phố của sương, của những cơn gió se se, của những buổi bình minh êm dịu và cả những chiều hoàng hôn tím ngắt lòng người. Thế nhưng, ít ai biết đến một vẻ đẹp khác của Đà Lạt, vẻ đẹp mỗi khi thành phố này về đêm. Đà Lạt đêm về cũng như đa phần những thành phố khác, vẫn khung cảnh mặt trời tắt đi tất thảy nắng vàng, vẫn màn đêm như nhung buông phủ cả thành phố, vẫn những ánh đèn dần dần sáng lên, vẫn khung cảnh nhà nhà quây quần ấm áp, nhưng đêm Đà Lạt còn là đêm của những khoảng rừng xào xạc gió, là đêm của những thung lũng sáng ánh đèn ấm áp ai bật lên cho hoa kịp nở, cho rau đủ ấm mà mượt mà. Với nhiều người, chỉ ba chữ đêm Đà Lạt thôi, cũng đủ khiến lòng họ xao xuyến thật nhiều.


Đêm Đà Lạt như khúc tự tình huyền dịu mà nồng nàn. Đêm Đà Lạt như khúc du ca, có chút gì đó hoang dã nhưng cũng rất đỗi bình yên.

Đêm Đà Lạt bắt đầu từ khoảnh khắc sắc tím cuối cùng của ngày tàn đi, bắt đầu từ khi sắc đen của đêm dần tràn đến và phủ khắp thành phố. Điểm nhấn của đêm Đà Lạt không nằm ở những nhộn nhịp hối hả, không nằm ở những khoảnh khắc mà người người bắt đầu những cuộc vui thư giãn. Đêm Đà Lạt bình yên lắm, bình yên tựa như hơi thở vậy. Đêm Đà Lạt bắt đầu từ lúc bước chân đến chợ  m Phủ mỗi lúc một đông, bắt đầu từ khi những cái khoác tay cùng nhau dạo quanh hồ Xuân Hương mỗi lúc một nhiều. Đêm Đà Lạt, dù cho có đông đúc đến đâu thì vẫn giữ được nhịp điệu chậm rãi của riêng mình. Người Đà Lạt vốn quen với nhịp điệu chầm chậm ấy, còn người ghé thăm thì lại mong muốn có được thật nhiều, thật nhiều những lúc bình yên như vậy, nên cứ thế, đêm Đà Lạt thường trôi đi trong không gian nhẹ nhàng như thế. Bước chân người qua cũng bất giác nhẹ hơn, tiếng trò chuyện cũng trở nên thì thầm ấm áp.


Đêm Đà Lạt là khoảnh khắc lung linh của ánh trên, trên khắp thung lũng xa. Tiết trời nơi đây luôn lạnh về đêm, khiến hoa màu chẳng đủ độ ấm mà sinh sôi. Vậy nên, người Đà Lạt luôn sử dụng ánh đèn để sưởi ấm cho cây. Cứ mỗi khi nắng tắt và gió đêm tràn về buốt hơn, người dân Đà Lạt lại vội vàng sưởi ấm cho hoa màu. Từng ngọn đèn được thắp lên, từng khu nhà kính rực lên ánh vàng ấm áp, từng thung lũng chìm trong nét lấp lánh rạng ngời, trông xa chẳng khác chi khu rừng được vô vàn đom đóm nhỏ ghé thăm.


Bạn tôi bảo, chỉ cần tìm được một chỗ cao cao, dừng xe lại rồi ngắm nhìn thung lũng sáng đèn bên dưới thôi, cũng cảm thấy lòng được bình yên đi nhiều. Không gian yên tĩnh, gió xào xạc đùa cây, tiếng côn trùng nỉ non rỉ rả, tất cả khiến đêm Đà Lạt càng thêm dịu dàng. 

Những đêm Đà Lạt như thế này, đôi lứa thường thích cùng nhau dạo trên những cung đường có thể ngắm thung lũng đèn, thích lướt trong cơn gió đêm, khe khẽ kể cùng nhau bao câu chuyện mà cuộc sống bận rộn thường nhật khiến ta quên đi mất. 


Đêm Đà Lạt cũng là lúc người ta dành nhiều thời gian cho những người cạnh bên hơn, lắng nghe những câu chuyện của nhau bên ánh lửa bập bùng ấm áp, hay bên tách sữa đậu nành ấm nóng. Chỉ cần ngồi bên nhau như thế, đêm Đà Lạt bất giác cũng trở nên ấm áp hơn, những cơn gió lướt qua cũng trở nên dễ thương đến lạ.

Đêm Đà Lạt khiến bạn như lạc bước vào khu rừng đom đóm, khu rừng của những giấc mơ thuở bé, khu rừng chẳng có những nhọc nhằn hay toán tính của người lớn, chỉ có những tấm lòng chân sơ, tinh khôi của lũ trẻ ngày nào, được trở lại là chính ta của thuở hồn nhiên, trong sáng, được hiếm hoi sống với những cảm xúc chân thật, chẳng phải đeo lên chiếc mặt nạ che giấu mệt mỏi nào.

Đêm Đà Lạt, chắc chắn sẽ khiến bạn nghiện mất nếu lỡ bắt gặp. Nhưng, nghiện một điều đẹp đẽ đến nhường ấy, cũng đáng mà, phải không?

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:

Đà Lạt Trong Tôi
Đêm Đà Lạt - Khung cảnh cứ ngỡ lạc bước vào khu rừng đom đóm Đêm Đà Lạt - Khung cảnh cứ ngỡ lạc bước vào khu rừng đom đóm Đêm Đà Lạt - Khung cảnh cứ ngỡ lạc bước vào khu rừng đom đóm Đêm Đà Lạt - Khung cảnh cứ ngỡ lạc bước vào khu rừng đom đóm
9/10 986 bình chọn

Comments