Không chỉ bình minh, Đà Lạt còn có cho mình những buổi hoàng hôn tuyệt sắc


Đà Lạt dường như rất hiếm khi làm phật lòng một ai, cũng gần như chưa bao giờ khiến ai phải thất vọng về cảnh sắc, về con người, về tất thảy những điều thuộc về thành phố này. Đà Lạt luôn khiến người đến người yêu thương, người đi người nhung nhớ. Những điều tưởng chừng như dung dị và giản đơn nhất lại luôn là vẻ đẹp đặc sắc nhất của nơi đây. Đà Lạt mỗi sớm ban mai luôn là tuyệt tác trong lòng những ai từng có cơ hội được chứng kiến. Nhưng liệu bạn có biết, Đà Lạt còn có cho mình những buổi hoàng hôn đẹp say đắm lòng người?

Có rất nhiều điều ở thành phố hoa này có thể mê hoặc bạn. Từ những con đường vàng nắng uốn lượn quanh co, từ những cánh rừng thông xanh ngần bạt ngàn gió núi, từ những bờ hồ mộng mơ đắm say lòng người cho đến những mùa hoa rợp trời rực rỡ. Đà Lạt không chỉ thu hút người ta bởi cảnh sắc mà còn vì chút tiết trời dịu dàng, với những đợt gió se se đủ để nép vào nhau lâu hơn xíu nữa, với những đợt nắng ươm vàng trên mỗi thảo nguyên. Đà Lạt trong mắt người ghé thăm là một mảnh đất đẹp như thế. Đà Lạt trong tim kẻ say tình là một thành phố của những giấc mơ như vậy.

Người ta bị Đà Lạt thu hút bởi nhiều lẽ. Có thể vì những buổi ban mai trong ngần, khi cả thành phố vẫn còn chìm trong màn sương lãng đãng trắng nhờ. Có thể vì những mùa hoa tình cờ bắt gặp được trong những chuyến đi hay có thể chỉ đơn giản vì nụ cười ai đó khiến lòng xao xuyến quá. Nhưng cũng có rất nhiều người, phải lòng Đà Lạt chỉ vì vô tình bắt gặp một buổi hoàng hôn buông chậm.


Nếu như những buổi bình minh Đà Lạt mang đến cho người ta cảm nhận về những phút giây hân hoan, phấn khởi và đầy tinh nghịch, thì những buổi chiều hoàng hôn của thành phố lại mang theo chút gì đó trầm lắng hơn, khẽ khàng hơn. Bình minh Đà Lạt khiến người ta khoan khoái khi bắt đầu một ngày mới trong khi những buổi hoàng hôn luôn khiến lòng người nhẹ nhàng, thanh thản sau một ngày làm việc mệt nhoài.

Đà Lạt hoàng hôn luôn có phong vị riêng biệt. Dù là mùa nào đi chăng nữa, dù trong khoảnh khắc nào của năm, thì những buổi hoàng hôn Đà Lạt cũng khiến người ta say lòng như thế. Dù là mùa khô hay mùa mưa, dù là trong những ngày buốt giá hay ấm áp thì hoàng hôn của Đà Lạt cũng mang theo sắc tím thủy chung quen thuộc, trầm buồn nhưng đậm đà và đầy quyến rũ. 


Hoàng hôn buông mỗi chiều như phủ lên cả thành phố chút gì đó lãng đãng phiêu du. Có những ngày Đà Lạt, khi mặt trời muốn vui thêm chút nữa với nhân gian thì hoàng hôn như khoác lên mình chiếc áo choàng cam nhàn nhạt với điểm nhấn là sắc đỏ thẫm của ráng chiều. Tuy nhiên, phần nhiều những buổi hoàng hôn của thành phố thường mang theo sắc tím  quen thuộc. Và đa phần, người ta quen và yêu những buổi hoàng hôn Đà Lạt với sắc tím hơn cả, bởi ẩn chứa trong đó là biết bao cảm xúc yên bình, trầm lặng, nhẹ nhàng, như một đoạn ngân khe khẽ, giúp lòng người dịu đi sau một quãng dài bôn ba. Đứng giữa hoàng hôn Đà Lạt, bạn như được bao bọc bởi chút tin yêu nhẹ nhàng, nghe được tiếng thông keo kể chuyện tháng năm, nhìn nhịp sống cuối ngày càng thả chậm hơn nữa. Đà Lạt khoảnh khắc cuối ngày, chẳng khác chi dòng nước hồ Xuân Hương, lững lờ trôi nhưng vẫn đầy thi vị.


Hoàng hôn Đà Lạt soi mình trong dòng nước Xuân Hương khiến mặt hồ như cũng ánh lên sắc tím nền nã tịnh yên. Sắc tím hoàng hôn ôm lấy từng nhành cây, ngọn cỏ, nhuộm lên những đóa hoa xinh chút phơn phớt tím nhẹ nhàng. Trong cơn chuyển giao của đất trời, những cánh rừng thông của Đà Lạt như khoác thêm cho mình chiếc áo ma mị, kết hợp cùng tiếng thông reo trong gió, mang đến cho người ta chút gì đó huyền bí và âm u.

Dưới ánh hoàng hôn, hồ Tuyền Lâm như bước ra từ cổ tích với vẻ đẹp đầy chất thần thoại. Bao nét nên thơ, tình tứ của hoàng hôn như tô vẽ thêm cho mặt hồ vẻ đẹp lấp loáng mộng ảo. 


Hoàng hôn Đà Lạt lộng lẫy như vậy nhưng cũng dung dị đến thế. Hoàng hôn gắn với cuộc sống thường nhật của người dân nơi đây, gắn với chút hối hả cũng những giờ tan ca, gắn với bữa cơm chiều đạm bạc mà quây quần. Hoàng hôn soi bóng ai đang lững thững dạo bước bên hồ, vương lên tóc đôi ba dải tím sẫm óng ánh. Hoàng hôn gõ nhịp cũng là lúc thành phố bắt đầu lên đèn, mở ra một không gian Đà Lạt đêm diệu kỳ và lấp lánh.

Nơi nào cũng có hoàng hôn nhưng không phải hoàng hôn nơi nào cũng khiến người ta đắm say như Đà Lạt. Hoàng hôn Đà Lạt không chỉ có gió, có nắng chiều, có âm thanh, có màu sắc, mà còn có cả những an yên xoa dịu lòng người.

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:

Đà Lạt Trong Tôi
Không chỉ bình minh, Đà Lạt còn có cho mình những buổi hoàng hôn tuyệt sắc Không chỉ bình minh, Đà Lạt còn có cho mình những buổi hoàng hôn tuyệt sắc Không chỉ bình minh, Đà Lạt còn có cho mình những buổi hoàng hôn tuyệt sắc Không chỉ bình minh, Đà Lạt còn có cho mình những buổi hoàng hôn tuyệt sắc
9/10 986 bình chọn

Comments