Phượng tím - Thu cả vẻ đẹp của thành phố vào sắc hoa


Người ta vẫn thường bảo, sắc tím là sắc màu riêng biệt dành cho những tâm hồn đa sầu, đa cảm, dành cho những trái tim luôn ắp đầy những mộng mơ. Tôi chẳng biết bản thân mình có là một kẻ mộng mơ như thế hay không, khi lòng luôn rất yêu màu tím. Sắc tím sẫm trong những chiều hoàng hôn buông chậm, sắc tím của những đồi sim và cả sắc tím của loài phượng gắn với lứa tuổi học trò.


Người ta vẫn thường mặc định, sắc tím luôn gắn với nỗi buồn, gắn với những nỗi niềm chưa kịp tỏ. Thế nhưng, ít nhất với tôi, sắc tím của phượng luôn mang vẻ gì đó dịu dàng, bồng bềnh, ngọt ngào và cũng lắm bình yên.

Có một Đà Lạt mộng mơ trong mùa phượng tím

Tôi là một kẻ “cuồng” Đà Lạt, dù chẳng phải là “đứa con” của nơi đây, cũng chẳng có một mối quan hệ nào ràng buộc để bản thân phải luôn nhớ, luôn thương. Vậy mà tôi vẫn cứ say mê mảnh đất này như vậy, vẫn cứ mải mê tìm về, bất kể là khi nào. 

Tôi vẫn nhớ lần đầu tiên mình đã ngỡ ngàng thế nào khi được chứng kiến những loài hoa xinh tươi của thành phố này, từ những bông cẩm tú cầu tròn đầy trong những công viên, từ những đóa thược dược, hoa hồng, thiên điểu trong vườn hoa thành phố, cho đến những loài hoa dại không tên mọc giữa những kẽ đá trên đường, hay những sắc hoa chen nhau bên hiên nhà ai bình dị.


Tôi cũng đã từng về Đà Lạt trong những mùa hoa của nơi đây, những mùa hoa mà cứ mỗi khi đến là lại ngập đầy các cổng thông tin, khiến dân tình đứng ngồi không yên vì những khoảnh khắc ấn tượng. Từ mùa hoa ban trắng tinh khôi cho đến những ngày dã quỳ nhuộm vàng thành phố, từ mùa Mai Anh Đào thanh tân dịu dàng cho đến những ngày phượng tím mơ màng buồn vương. 

Thế nhưng, những ngày phượng phủ tím thành phố vẫn là những ngày khiến tôi ấn tượng hơn cả. Có lẽ vì vốn dĩ, màu tím là màu luôn khiến lòng tôi xôn xao, cũng có thể vì những ngày phượng tím đẹp quá đỗi. Dưới cái nắng của những ngày đầu hạ, phượng tím trở nên rạng ngời và ngọt ngào hơn bao giờ hết. Những ngày phượng tím tươi tắn trong nắng vàng như thế, ai còn nỡ lòng gán lên hoa cái buồn nữa đây. Không chỉ mai anh đào hay dã quỳ, phượng tím cũng đã được người dân phố núi xem như một mùa hoa đặc trưng của nơi đây, là loài hoa của những ngày hạ hanh hao, của những cơn mưa rào chợt đến rồi chợt đi.

Những cánh hoa phượng tím trông vào thật giống những trái tim nhỏ xinh, như chút yêu thương mến gửi đến những du khách từ phương xa ghé về thăm. 

Phượng tím gắn với tuổi học trò phố núi

Một người bạn của tôi từng bảo rằng, Đà Lạt của cô ấy chẳng có những ngày phượng hồng rơi trên tà áo tinh khôi, cũng chẳng có sắc hoa đỏ rực trong những trưa oi ả mà chỉ cần nhìn qua cửa lớp là thấy được. Thuở thiếu thời của cô ấy là những ngày có phượng tím làm bạn trên mỗi đoạn đường đến trường, là cánh hoa tím biếc ép trong trang vở trắng, là nhành hoa tim tím mộng mơ ai trao thay lời tỏ tình vụng dại.


Chỉ có Đà Lạt, tuổi áo trắng mới gắn liền với màu hoa tím biếc này. Để rồi khi đi cùng tôi trên những cung đường tràn ngập sắc tím của hoa, bạn lại bồi hồi nhớ về những ngày tháng trong veo đó, một thuở mà màu mắt chưa đẫm màu phiền lo, tâm hồn chưa vướng nhiều nhọc nhằn và toàn tính.

Phượng tím - Thu cả vẻ đẹp của thành phố vào sắc hoa

Có lẽ sắc tím của phượng mang trong mình nhiều nét đẹp nhất của phố nhỏ nơi đây. Có chút gì đó mộng mơ, dịu dàng, có chút gì đó mơ màng, man mác buồn thương, có chút gì đó hoài niệm về những điều đã cũ. Nhưng phượng tím cũng như Đà Lạt vậy, trong sắc hoa vẫn chứa đựng chút gì đó bình yên khẽ khàng, và cả nét đẹp nguyên sơ, hoang dã của cao nguyên.


Bắt gặp mùa phượng tím Đà Lạt trong những chuyến đi, lòng người dường như cũng chùn lại đôi chút, nhất là khi bước dưới những tán hoa bay. Phố phường Đà Lạt mùa này bỗng đón về nhiều thêm những cơn mưa bất chợt. Và hình ảnh phượng tím khẽ rơi trong mưa luôn là hình ảnh khiến lòng người hoài niệm mãi. 

Bắt gặp mùa phượng tím rồi, tôi mới hiểu được vì sao, những kẻ mộng mơ lại yêu mùa hoa này đến như vậy. Bởi vì, sắc hoa ấy quyến rũ và mộng mị đến nhườn ấy cơ mà. 

Đà Lạt Trong Tôi
Phượng tím - Thu cả vẻ đẹp của thành phố vào sắc hoa Phượng tím - Thu cả vẻ đẹp của thành phố vào sắc hoa Phượng tím - Thu cả vẻ đẹp của thành phố vào sắc hoa Phượng tím - Thu cả vẻ đẹp của thành phố vào sắc hoa
9/10 986 bình chọn

Comments