Sáng bình minh sương mờ giăng lối, chiều hoàng hôn tím cả khoảng trời


Đà Lạt không chỉ nổi tiếng với những danh thắng đẹp mắt, thú vị, không chỉ gây ấn tượng bởi nét khí hậu trong lành, thanh sạch và rất đỗi dịu dàng, mà Đà Lạt còn khiến du khách nhớ thương bởi những khoảnh khắc say ngất lòng người. Đến với Đà Lạt, có đôi khi bạn chẳng cần phải đi đâu quá xa, chẳng cần phải tìm để thấy những vẻ đẹp vì chỉ những khoảng khắc đất trời chuyển mình trong ngày thôi, cũng đủ để khiến lòng bạn chênh chao rồi.


Sáng bình minh sương mờ giăng lối

Một ngày Đà Lạt có 4 mùa, vì thế những thời khắc chuyển mình của đất trời luôn mang theo vẻ đẹp diệu kỳ. Những khoảnh khắc giao nhau ấy tuy diễn ra nhanh thôi, khẽ khàng thôi nhưng một khi đã có cơ hội chứng kiến, thì bạn sẽ chẳng bao giờ quên được.

Sớm mai Đà Lạt thường được bao phủ trong tầng tầng những lớp sương giăng. Đà Lạt dù là ngày nắng hay ngày mưa thì cũng chẳng bao giờ vắng những màn sương trắng mờ. Bên dưới những lớp sương ấy, những cảnh vật của thành phố cứ như nửa lạ, nửa quen, quen vì quanh đi quẩn lại cũng bấy nhiêu cái thôi nhưng lạ chính vì lớp áo ấy chúng thoáng nét gì đó mơ màng, như cô gái mơ màng ngái ngủ khi trời hửng sáng.


Dưới lớp sương giăng ấy, cây cối, hoa cỏ như được tưới tắm thêm, như được đất trời gột sạch cho thêm căng tràn nhựa sống. Nếu đã có cơ hội đến Đà Lạt mà lại vô tình bỏ qua cảnh tượng ngỡ đơn giản nhưng tươi đẹp ấy thì quả là đáng tiếc. Những ngày Đà Lạt chuyển hạ như thế này cũng là những ngày thành phố có bình minh đẹp nhất trong năm. Mặt trời tròn xinh, dần nhú lên khỏi rặng mây xám nhờ, chút ánh sáng yếu ớt đầu ngày dần thắp lên những tia tươi vui cho ngày mới. Chọn một điểm thoáng đãng từ trên cao, bạn hoàn toàn có thể trông thấy rõ cảnh tượng mặt trời dần thắp sáng mảnh đất này. Từ khi nắng hửng lên tia đầu tiên cho đến khi nắng xua tan mây, nắng xuyên màn sương lan xuống mặt đất, mỗi khoảnh khắc đều là những tuyệt tác của đất trời mà không phải ai cũng có may mắn được chiêm ngưỡng.

Bầu trời lúc bình minh thường ánh sắc cam đỏ, như báo hiệu của ấm áp ghé thăm, xua đi những lạnh giá đêm qua còn sót lại. Những tia nắng đầu ngày xuyên mây, từ xa trông lại, chẳng khác chi những sợi kim tuyến lấp lánh giữa màn sương mờ ảo.


Nắng đậu trên cây, nắng tràn trên thung lũng, nắng rọi lên những hạt sương bé nhỏ vẫn còn đọng trên cánh hoa mịn màng, nắng lấp loáng trên mặt hồ yên ả vẫn chưa kịp tan sương, nắng hong nụ cười ai thêm ấm nồng. Nắng sớm mai Đà Lạt, luôn đẹp đẽ và bình yên như vậy đấy!

Chiều hoàng hôn tím cả khoảng trời

Hoàng hôn là thời khắc đánh dấu sự kết thúc của một ngày, là báo hiệu của sự ngơi nghỉ, thảnh thơi. Trong những chiều hoàng hôn như thế, người ta thường thấy thấy lòng mình hanh hao chút gì đó buồn tênh. Những chiều hoàng hôn Đà Lạt cũng không phải là ngoại lệ. Bạn vẫn sẽ bắt gặp chút gì đó buồn mênh mang của thành phố. Hoàng hôn Đà Lạt chỉ thật sự diệu kỳ và tuyệt đẹp khi bạn có cơ hội được tận mắt chứng kiến. 


Cái cảm giác khi lặng nhìn bầu trời chỉ một khắc trước thôi vẫn còn ánh lên chút sáng mà khắc sau đã được màn đêm bao phủ, không gian chuyển giao ấy dễ khiến con người ta bồi hồi. Hoàng hôn Đà Lạt không mang theo sắc đỏ ối như những ngày hoàng hôn của biển mà có chút gì đó mơ màng hơn, mộng mơ hơn. Những tia nắng cuối ngày hắt lên muôn nơi sắc tím thẫm trầm lặng, ánh lên trong mắt ai nét hân hoan khi được trở về nhà sau một ngày mệt nhọc.

Hoàng hôn Đà Lạt như một bức tranh mà ở đó, tạo hóa đã vô tình buông nhiều hơn sắc tím, nhưng vẫn không quên chút cam hồng vốn dĩ của nền trời khi chiều buông. Hai sắc màu ấy hòa trộn vào nhau, tạo nên một hoàng hôn riêng khác của Đà Lạt.


Hoàng hôn Đà Lạt không lắm rực rỡ, chói chang mà thoáng chút gì đó bình yên hơn, như chính nét đẹp vốn dĩ muôn đời của mảnh đất này: dịu dàng, bình lặng và an yên. Bắt gặp Đà Lạt chìm trong sắc tím thẫm của hoàng hôn, lòng người cũng bất giác chùng lại, nhưng không phải vì hụt hẫng hay buồn thênh thang mà vì chợt thấy bình yên quá đỗi, chút bình yên mà bản thân cứ ngỡ rằng đã bỏ quên từ lâu lắm rồi. 

Đà Lạt những chiều hoàng hôn thường mang đến cho người ta rất nhiều xúc cảm xáo trộn: Có chút gì đó tiếc nuối khi ngày chợt trôi quá nhanh; có chút gì đó đợi mong ngày hôm sau sẽ đến; có chút gì đó thảnh thơi khi một ngày đã kết thúc bằng tất cả những cố gắng của bản thân và cũng chút gì đó thảnh thơi nhẹ nhàng khi có thời gian để dành cho chính mình.

Nếu bạn đến Đà Lạt và bắt gặp được thành phố trong cả hai khoảnh khắc trên, vậy thì “chia buồn” cùng bạn, vì bạn chẳng có cơ hội nào để thoát khỏi cơn nghiện Đà Lạt đâu.

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:

Đà Lạt Trong Tôi
Sáng bình minh sương mờ giăng lối, chiều hoàng hôn tím cả khoảng trời Sáng bình minh sương mờ giăng lối, chiều hoàng hôn tím cả khoảng trời Sáng bình minh sương mờ giăng lối, chiều hoàng hôn tím cả khoảng trời Sáng bình minh sương mờ giăng lối, chiều hoàng hôn tím cả khoảng trời
9/10 986 bình chọn

Comments