Thênh thang nỗi nhớ những ngày mùa Thu chạm ngõ Đà Lạt


Tháng mười, mùa thu ở đâu cũng có, tháng mười năm nào cũng chạm ngõ cùng sắc thu vàng đượm buồn óng ánh lạc trôi giữa cái nắng thênh thang trải dài cuộn theo những làn gió heo may phơi phới. Tháng mười Đà Lạt lại mang một sắc màu đặc biệt hơn chút xíu. Có lẽ là vì thời tiết Đà Lạt những ngày này quá ư tuyệt vời đã tạo nên những khung cảnh nên thơ, lãng mãn như những vệt nắng trên từng con dốc nhỏ. Hay vẻ đẹp của mùa này đơn giản chỉ là những làn nước trong veo trên mặt hồ Xuân Hương xanh ngắt hay đơn giản vì người ta yêu Đà Lạt nên tháng năm nào? Mùa gió nào cũng nhìn ra những ngây ngô, những nét đẹp ẩn sâu của vùng đất này.


City tour Đà Lạt đáng trải nghiệm nhất

Tháng mười ở đâu là bình yên nhất?
Thật khó để đưa ra đáp an duy nhất cho trả câu hỏi rằng “ tháng mười ở đâu là bình yên nhất ? “. Bởi lẽ sự bình yên là một khái niệm trừu tượng và nó không thể nào dứt khoát và rõ ràng được. Nó chỉ đơn giản là sự cảm nhận, là những phút thảnh thơi trong lòng, những nhẹ nhàng an yên những không thể gọi tên. Cũng như cách người ta đã mô tả về sự an yên, dịu dàng nhưng đượm buồn của những ngày tháng mười Đà Lạt.

Image may contain: sky, tree, outdoor, nature and water
Sắc vàng của mùa thu chạm ngõ tháng 10 Đà Lạt - Ảnh : Trương Ngọc Thụy

Tháng mười yên bình chẳng còn những chơi vơi
Chẳng còn xót xa trong lòng người ở lại
Chỉ còn trời xanh và trái tim ấm mãi
Tháng mười dịu dàng như cô gái đang yêu

Tác giả Laika có một sự đồng điệu lớn với tháng mười, nhưng liệu có phải Cô đang mô tả về Tháng Mười Đà Lạt không? Câu trả lời có lẽ là mỗi người một ý, mỗi người sẽ có những cảm nhận riêng về những ngày tháng 10 Đà Lạt trong trẻo, cũng chính là những ngày Đà Lạt đượm buồn trong sắc lá vàng phai của mùa thu nồng nàn. Hay có lẽ nào chính tác giả cũng đang nhớ về một điều gì đấy, một mùa thu đã từng lỗi hẹn trong những đau đáu hoài mong. Hay là người ta đa sầu đa cảm quá nên nhìn đâu cũng nhìn ra những vẻ đượm buồn, những tâm tư, tình cảm, tâm trạng giấu kín. Dường như những ký ức ùa về, những nỗi nhớ thênh thang, những ánh mắt lặng lẽ, những câu chuyện, những thước phim quay chậm của mỗi người đều sẽ tái hiện đầy đủ, đi kèm những băn khoăn, những nỗi nhớ khi người ta đến Đà Lạt, đặc biệt là những ngày Đà Lạt chạm ngõ tháng mười.

Image may contain: tree, sky, outdoor and nature
Những ngày Đà Lạt băn khoăn chìm mình trong những gam màu của tháng 10 - Ảnh : Trương Ngọc Thụy

Tháng 10 Đà Lạt và những sợi nắng thu.
Những buổi sáng tháng mười trời Đà Lạt tuyệt đẹp, ven hồ Xuân Hương sương đọng rõ trên từng cánh hoa, ngọn cỏ. Thấy thảm lá Mai vàng rơi bên hồ thật lãng mạn, thế là có một bức ảnh mùa thu phố núi. Thật tình thì để ghi lại khoảnh khắc thu sang ở Đà Lạt là một việc làm không dễ dàng tí nào bởi ở đây mùa thu tuy có nhưng dấu hiệu lại không rõ ràng. À, mà hơn nữa, rõ ràng hay không còn là do cảm nhận nơi mỗi người. 
Ai đó khi yêu những chiếc lá vàng của mùa thu nồng nàn, chưa hẳn đã yêu những ngày tháng mười trời thu trong trẻo. Hay ai đó yêu say đắm những cơn mưa phùn mùa thu cũng chưa hẳn sẽ yêu những sáng nắng, chiều mưa đỏng đảnh của mùa thu Đà Lạt. Dĩ nhiên, khi đã có tình yêu thì cái nhìn vạn vật trở nên khác hẳn. Cũng khiên những nỗi nhớ dường như thênh thang hơn. Đặc biệt những nỗi nhớ khi ở Đà Lạt lại trở nên nhẹ nhàng, không còn những xô bồ. Đà Lạt là thế, dù buồn, dù vui đều mang đến trong lòng mỗi người những dịu dàng nhất có thể.

Image may contain: tree, plant, sky, outdoor, nature and water
Dịu dàng Đà Lạt vào thu - Ảnh : Trương Ngọc Thụy

Nét dịu dàng Đà Lạt được thể hiện rõ nhất là rơi vào những ngày tháng mười. Đó là những ngày Đà Lạt ươm nắng vàng trải dài trên từng con phố. Là những ngày đi đâu loanh quanh Đà Lạt bé thế thôi mà thấy những con dốc thật dài thật dài như những sợi nắng vàng đang vương quên lối tắt, dù hoàng hôn rực rỡ đã ngóng đợi từ lâu. Đó cũng là những ngày dù phố thị nhỏ hẹp nhưng lòng người lại thênh thang nỗi nhớ. 

Đà Lạt Trong Tôi
Thênh thang nỗi nhớ những ngày mùa Thu chạm ngõ Đà Lạt Thênh thang nỗi nhớ những ngày mùa Thu chạm ngõ Đà Lạt Thênh thang nỗi nhớ những ngày mùa Thu chạm ngõ Đà Lạt Thênh thang nỗi nhớ những ngày mùa Thu chạm ngõ Đà Lạt
9/10 986 bình chọn

Comments