Vô vàn sắc thái đa dạng bên trong một Đà Lạt nhỏ bé


Đà Lạt là một thành phố nhỏ bé giữa Tây Nguyên hùng vĩ, mang cho mình nét đẹp mơ màng xinh đẹp cố hữu. Rất nhiều người lui tới, ghé thăm thành phố này chính vì những nét đẹp như thế. Để rồi, càng đi về, càng thăm thú, người ta mới ngỡ ngàng nhận ra rằng, Đà Lạt đâu chỉ có thế, đâu chỉ có nét dịu dàng, mộng mơ mà còn vô vàn những sắc thái khác nhau, những sắc thái đã góp phần tạo nên một Đà Lạt riêng biệt và chẳng thể nhầm lẫn với bất cứ một thành phố nào khác.

Một Đà Lạt dịu dàng và mơ mộng quen thuộc

Có lẽ đây là nét đẹp dễ nhận biết và đặc trưng nhất của Đà Lạt. Không phải ngẫu nhiên mà người ta lại tặng cho Đà Lạt cái tên “thành phố mộng mơ” đầy yêu thương như thế. Tất cả các yếu tố tự nhiên cấu thành nơi đây đều góp phần mang đến cho Đà Lạt một diện mạo dịu dàng như hơi thở và mơ mộng cứ cô gái xuân thì. Từ tiết trời hanh hao, chẳng bao giờ quá oi để cảm thấy sợ những cơn nắng gay, và cũng chẳng mấy khi lạnh buốt giá đến nỗi chẳng dám bước ra khỏi nhà. Từ những dãy núi trùng điệp xanh ngần, những cao nguyên mướt mát cỏ xanh,... cho đến những mặt hồ phẳng lặng ngày đêm, yên bình soi bóng bao năm tháng đổi dời của Đà Lạt một thuở.


Dường như với Đà Lạt, nét đẹp mộng mơ là điều chi đó đã ăn sâu vào tận hơi thở, không cần cố gắng phô diễn vẫn cứ nhàn nhạt tỏa ra một cách đầy tự nhiên và duyên dáng. Người ghé thăm sẽ mãi chẳng thể nào quên được một Đà Lạt với ngày gió thổi se se, với sắc xanh mướt mát của trời, của cây, của nhựa sống, với những buổi bình mình đẹp như kiệt tác khi sương còn giăng, mây còn lãng đãng, với những căn nhà gỗ bình yên trong nắng chiều,... Tất thảy những điều ấy, đã tạo nên một Đà Lạt như thế, một Đà Lạt luôn nền nã và thanh tao như thế.

Một Đà Lạt trầm buồn và lặng yên

Bạn sẽ nhận ra một Đà Lạt khác hẳn trong một vài khoảnh khắc nào đó, tựa hồ như khi hoàng hôn buông chậm hay Đà Lạt trong những buổi chiều mưa bất chợt. Những khi ấy, nét bình yên của Đà Lạt dường như nhuốm thêm chút gì đó trầm buồn.


Những buổi chiều hoàng hôn buông trên thành phố này, chút ráng đỏ hòa cùng màu tím sẫm của những tia nắng cuối cùng, mang đến cho Đà Lạt nét gì đó yên ả nhưng cũng lặng lẽ hơn. Cái buồn khi ấy len lỏi trong từng nếp nhà, trong sắc màu cột khói nhà ai nhóm bếp, trong những nhành cây, ngọn cỏ, trong tiếng thông reo giữa núi rừng trong những khoảnh khắc cuối ngày. Cái buồn ấy cũng bất giác len vào lòng người, tạo nên những nhịp cảm xúc khác biệt, có chút gì đó chùn lại, lòng bỗng nhiên dâng lên những cảm mơ màng không tên.


Còn trong những ngày mưa bất chợt, Đà Lạt lại mang thêm cho mình chiếc áo lặng yên khẽ khàng. Nhịp mưa gõ đều đặn bên hiên, tí tách trên những cung đường chính là thứ âm thanh duy nhất trong những ngày như thế, ngỡ ồn ào nhưng hóa ra lại yên ả đến vậy. Trong thế giới trắng xóa khi ấy, chỉ còn tiếng mưa còn đọng lại, như những tiếng reo ca của đất trời, khiến mọi âm thanh khác dường như lắng lại, nhường chỗ cho những bản hòa ca. Những khi ấy, nếu có thể, bạn hãy lựa chọn trải nghiệm việc bước dưới những cơn mưa, đi qua những góc đường quen thuộc. Cảm giác Đà Lạt khi ấy mang đến cho bạn, chắc hẳn sẽ khác hơn những khi nắng ấm ngập tràn. 

Bạn sẽ thấy được một Đà Lạt trầm buồn và lặng yên nhưng là chút trầm buồn hòa cùng nét yên ả, dễ chịu.

Một Đà Lạt huyền bí và ma mị

Đây có lẽ là nét đẹp ẩn sâu bên trong nhất của Đà Lạt. Bạn có thể dễ dàng phải lòng một Đà Lạt mộng mơ, vương vấn hoài chẳng phai về một Đà Lạt u buồn trong những khoảnh khắc bất chợt. Thế nhưng, sẽ thật khó để bạn có thể tìm thấy và cảm được nét u huyền của thành phố này.


Những cánh rừng thông Đà Lạt không chỉ mang đến cho cảnh quan nơi đây vẻ đẹp mộng mơ và xanh ngần bình yên mà còn là điểm nhấn đầy huyền bí cho mảnh đất nơi cao nguyên xinh đẹp này. Thông bên Đà Lạt ngần ấy năm, chứng kiến bao cuộc đổi dời của thời cuộc. Thông mang bên mình bao câu chuyện, bao năm tháng in hằn trên bề gỗ xù xì. Màu thời gian khiến những cánh rừng thông của Đà Lạt không chỉ mang nét đẹp nhiều hoài cổ mà còn vương chút gì đó uy nghiêm và đầy ma mị.


Những ngôi biệt thự cổ mà người Pháp xây dựng từ những năm xa xưa thuở trước, cho đến hôm nay đã rêu phong rất nhiều, tuy nhiên vẻ đẹp cũ xưa ấy vẫn khiến rất nhiều bước chân chẳng đành lòng rời đi. Nhìn vào những tòa nhà ấy, người ta có thể hình dung được những ngày xa hoa thuở trước, những câu chuyện tháng năm ẩn sâu bên trong. Để rồi cho đến hôm nay, những nơi ấy không chỉ là chứng tích của một thời huy hoàng đã qua, mà còn là hơi thở huyền bí của Đà Lạt.

Thêm một chuyến đi, bạn lại tìm cho mình được thêm một nét đẹp khác của Đà Lạt. Thành phố này, càng bóc tách, lại càng thấm được rất nhiều nét đẹp ẩn sâu bên trong, để rồi bước chân người, lại càng thêm nhiều nhớ nhung, vương vấn. 

Đà Lạt Trong Tôi
Vô vàn sắc thái đa dạng bên trong một Đà Lạt nhỏ bé Vô vàn sắc thái đa dạng bên trong một Đà Lạt nhỏ bé Vô vàn sắc thái đa dạng bên trong một Đà Lạt nhỏ bé Vô vàn sắc thái đa dạng bên trong một Đà Lạt nhỏ bé
9/10 986 bình chọn

Comments