Đôi nét hương xưa Đà Lạt - Phần 1


Hương xưa Đà Lạt có lẽ vẫn là một bí ẩn, một hình ảnh mang hơi thở riêng, là một màu sắc, một dáng vẻ nào đó mà không phải ai cũng may mắn nhìn thấy. Theo sổ sách ghi lại thì đó là những ngày Đà Lạt chìm trong sương mù giăng khắp đường phố đến tận 10h sáng, đó là những bộ ảnh trắng đen còn nguyên mùi phim lột tả chân thực về một mảnh đất hãy còn nguyên sơ, ít người. Nơi mà xinh đẹp theo kiểu hoang dại từ trong bản chất và là nơi mà từng góc phố, quang cảnh đều hoàn toàn tự nhiên như chưa từng có sự can thiệp nhiều của bàn tay nhân tạo thể hiện qua các công trình như ngày nay.


Xem thêm : Top 6 tours Đà Lạt trong ngày hấp dẫn nhất 2019

Khi người trẻ đã quá mê mẩn tìm hiểu về một Đà Lạt xinh đẹp của ngày hôm nay. Đã yêu Đà Lạt như yêu một cô gái trẻ trung với tất thảy những nét xinh tươi, lung linh và trong trẻo hệt như những giọt sương mai đọng lại trên những càng mai anh đào mỗi dịp xuân về. Hình ảnh đó tượng trưng cho một Đà Lạt phát triển mạnh mẽ trong yên bình thời hiện đại. Thì dường như ít ai biết được một Đà Lạt ngày xưa đã mang những hình ảnh gì? Đã có những đặc trưng gì mà đặc biệt những người dân địa phương sinh ra và lớn lên trên mảnh đất này là những người hiểu rõ nhất và càng thêm yêu nhiều hơn những nét hương xưa một thời của Đà Lạt ngày ấy.

Rạp Hòa Bình – Người bạn nhân chứng điển hình cho Đà Lạt hương xưa. 
Nét cổ xưa của Đà Lạt có lẽ được thể hiện nhiều nhất qua các công trình kiến trúc cổ, điển hình là Rạp Hòa Bình.
Đối với người Đà Lạt xưa, Rạp Hòa Bình là nơi cùng trải qua nhiều cung bậc cảm xúc. Nơi chứng nhân lịch sử của thành phố theo dòng thời gian. Nơi mà dù cho không tương tác nhiều nhưng người dân Đà Lạt đã quen nhìn thấy rạp vẫn đứng đấy yên ả qua từng mùa mưa nắng.


Rạp Hòa Bình - Chứng nhân lịch sử qua từng mưa nắng Đà Lạt - Ảnh : Sưu tầm.

Chính nơi này đã cùng bao thế hệ người dân Đà Lạt lớn lên với biết bao thăng trầm. Vì đây là một công trình cổ đã gắn liền với chiều dài của lịch sử Đà Lạt. Là nơi mà nếu thiếu vắng đi sẽ khiến khu trung tâm Đà Lạt chỉ là một cái xác vô hồn về lịch sử. Cùng bao giá trị về mặt tinh thần cũng sẽ không còn.

Nhưng theo định luật phát triển của thời gian và thời thế thì không bao lâu nữa Rạp Hòa Bình là nơi chỉ còn lại trong ký ức mỗi người. Cho dù là như vậy chúng ta cũng sẽ không thể nào quên được một Rạp Hòa Bình đầy hiên ngang bất khuất đã từng ấy năm cùng đồng hành với Đà Lạt.

Cà Phê Bà Năm – nét xưa rung động lòng người
Những nét thi vị trong hương xưa Đà Lạt có lẽ không thể không nhắc đến quán cà phê Bà Năm.
Khi buổi sáng Đà Lạt ai cũng ngại bước chân ra đường vì lạnh, nhưng cũng có những người lại sẵn sàng dậy sớm, bước đi trong cái lạnh tê ấy chỉ để được thảnh thơi nhâm nhi một ly cà phê cóc ven đường, ở quán Bà Năm, và tận hưởng không khí trong lành ít khói bụi của thành phố trên cao nguyên này.

tim chut da lat xua o quan cafe vot da hon nua the ky
Sự đơn sơ mộc mạc của Cà Phê Bà Năm làm nên những nét đặc trưng của hương xưa Đà Lạt - Ảnh : Sưu tầm.

Nằm khiêm tốn trên đường Phan Bội Châu, ngay phía sau lưng Rạp Hòa Bình và cách chợ không xa, quán cà phê Bà Năm là nơi mà từ thời cà phê phin còn chưa phổ biến, thì đây đã là một tiệm cà phê được nhiều người đặc biệt yêu quý và hay lui tới. Tại đây người ta vẫn thường dùng cách pha chế nguyên thủy nhất là lấy vợt để tạo nên những tách cà phê “nhỏ mà có võ”.
Tại đây Bà Năm học theo rồi mở bán, làm lâu tay nghề cũng lên, biết pha sao cho ngon, để các mẻ cà phê qua tay bà đều đậm đà, thơm ngon, chuẩn vị khó cưỡng. Đặc biệt khách tới đây còn vì nhớ, một nỗi nhớ hương xưa Đà Lạt da diết bởi tại đây nhìn đâu cũng bắt gặp những nét cổ điển, trầm mặc rất riêng của Đà Lạt xưa.


Hình ảnh quen thuộc, khiêm tốn mang hơi thở xưa giữa lòng Đà Lạt - Ảnh : Sưu tầm.
Những cái ly từ “ngày xửa ngày xưa”, bộ bàn ghế sờn màu, cái ấm tích cũ, đồ uống truyền thống vậy thôi mà hấp dẫn người dân Đà Lạt lẫn những vị khách phương xa. Tính đến nay, cái quán nhỏ này cũng đi cùng bao nhiêu sự đổi thay của Đà Lạt. Là nơi lưu lại bao nhiêu ký ức hương xưa một thời Đà Lạt đã từng.


Còn nữa ...

Xem tiếp phần 2 : Nhấn vào đây

Đà Lạt Trong Tôi
Đôi nét hương xưa Đà Lạt - Phần 1 Đôi nét hương xưa Đà Lạt - Phần 1 Đôi nét hương xưa Đà Lạt - Phần 1 Đôi nét hương xưa Đà Lạt - Phần 1
9/10 986 bình chọn

Comments