Tôi kể bạn nghe về một Đà Lạt thật khác


Tôi sẽ kể bạn nghe về một Đà Lạt thật khác, một Đà Lạt không chỉ đơn thuần với cỏ cây hoa lá, với những khu du lịch đông đúc bước chân người qua. Đọng lại trong mỗi người, sẽ là một dáng hình Đà Lạt hoàn toàn khác nhau.

Đó có thể là một thành phố đẹp trong lòng người này nhưng cũng hoàn toàn có thể là một nơi nhàm chán trong mắt người khác. Đà Lạt đón bao bước chân người qua, thế nên chẳng có chi là khó hiểu khi tồn tại rất nhiều nhận định về thành phố. Tuy nhiên, cũng có một bộ phận không nhỏ những người “say Đà Lạt”, yêu thiết tha mảnh đất này dù chẳng phải nơi sinh ra. Với họ, Đà Lạt không chỉ là những khoảnh khắc ngày ngày “gây bão” trên mạng xã hội, mà là một Đà Lạt khác hơn, bé nhỏ hơn, chân thực hơn…


Tôi kể bạn nghe về một Đà Lạt thật khác, một Đà Lạt không chỉ có những ngày nắng vàng và gió se se, không chỉ có màn sương hư ảo bao phủ núi đồi trong những buổi ban mai, mà nơi đây cũng có cả những ngày núi đồi âm u, ủ dột, có cả những ngày mưa giông giăng kín cả bầu trời. Có những ngày Đà Lạt bất ngờ trở nên “xấu tính” như một cô nàng đang dỗi hờn, với cơn mưa rả rích kéo từ đầu ngày hòa trong sắc trời mờ tối. 

Mưa lững thững hững hờ dạo chơi, mặc ai kia nóng lòng đợi nắng. Mưa ngớt đôi ba chút cho lòng người mừng rỡ, vội vàng tiếp tục rong xe đi nhưng rồi lại ào ạt khi chưa được quá nửa đoạn đường. Những ngày Đà Lạt như thế, dễ khiến người ta ủ dột và buồn lòng, vì bao dự định đã rồi trở nên dang dở. Thế nhưng, ngay cả trong những ngày mưa như thế, Đà Lạt vẫn đẹp, một nét đẹp trầm buồn nhưng đầy bình yên. Những ngày Đà Lạt ẩm ương như thế, chỉ với một tách trà nóng, một cuốn sách hay, một chiếc ghế mây con con cùng chiếc chăn ấm áp, như thế thôi, cũng đủ để thỏa mãn cả một ngày.


Tôi kể bạn nghe về một Đà Lạt thật khác, một Đà Lạt chẳng phải như những thước phim bạn từng thấy, mà là một Đà Lạt giản dị hơn, nhỏ bé hơn. Đà Lạt ấy chẳng phải những khung cảnh lung linh mà ấm áp hơn với hình ảnh những con dốc nho nhỏ, những mái nhà gỗ xinh xinh. Tôi luôn bị ấn tượng thật nhiều bởi những ngôi nhà gỗ của thành phố này và cũng chẳng biết từ bao giờ, tôi đã luôn tự mặc định rằng, khi bắt gặp mái nhà gỗ xinh xinh trong sương là chuyến xe đã thật gần với Đà Lạt rồi. 

Những ngôi nhà gỗ nhuốm màu gió sương dường như đã trở thành nét đẹp tuy dung dị nhưng rất đậm đà của người Đà Lạt. Chẳng hiểu vì sao, nét đẹp ấy lại dễ dàng khiến tôi say lòng như vậy. Đà Lạt trong ấn tượng của tôi còn là những dáng người trong nhịp sống thường nhật, là những chiều bình yên ngắm nhìn lũ trẻ chạy nhảy trên những con dốc, là hình ảnh những cụ già ngôi trò chuyện cùng nhau bên căn nhà nho nhỏ. Hay cũng có lắm khi, đó đơn giản chỉ là dáng hình trầm ngâm của ai đó bên tách cà phê đen đặc hoặc bạn mèo lười nào đó đang sưởi ấm bên hiên. Người ta đến Đà Lạt, thường dễ bị kéo đi bởi những điều lung linh được thấy và rất hiếm khi có thời gian để nhận ra nét đẹp nơi những điều giản dị kia.


Tôi kể bạn nghe về một Đà Lạt thật khác, một Đà Lạt không chỉ có những mùa hoa mà người ta luôn trầm trồ chiêm ngưỡng, mà đâu đó, còn có nét đẹp của bao loài hoa dại điểm tô. Đà Lạt chưa bao giờ vắng những sắc hoa khi mùa về, không chỉ là những sắc hoa vốn đã nổi tiếng qua bao tháng năm, mà nơi đây còn là mảnh đất hứa của vô vàn loài hoa dại. Không có gì đáng ngạc nhiên nếu bạn tình cờ bắt gặp loài hoa nào đó ở nơi đây và nhận ra rằng, mình chưa từng biết đến nó. Hoa Đà Lạt có ở khắp muôn nơi, trong những công viên xanh mướt, bên hiên nhà ai dịu dàng. Thậm chí, có những nhánh hoa vươn lên từ kẽ gạch lát đường. Tôi từng gọi vui rằng, Đà Lạt là thành phố có hoa nở dưới chân người, đi một bước, hoa bung nở một bước.


Tôi kể bạn nghe về một Đà Lạt thật khác, một Đà Lạt chỉ của mỗi riêng tôi, một Đà Lạt đã được bóc tách đi tất thảy những điều lung linh mà người ta đã tô điểm. Trong tâm trí tôi, Đà Lạt tồn tại như một mảnh đất với tất cả những gì thiên chân và dung dị nhất, cả về cảnh sắc, cả về tình người. Bao năm đã qua đi, nhưng mảnh đất này vẫn tồn tại trong hơi thở nhẹ nhàng như thế, vẫn khiến cho bao chênh chao của lòng người trở nên dịu ngoan như vậy.

Một Đà Lạt thật khác như thế, bạn đã từng biết chưa?

DU LỊCH ĐÀ LẠT - DALATTRONGTOI.COM

___________________________________________________________________________________________

Có thể bạn quan tâm:

Đà Lạt Trong Tôi
Tôi kể bạn nghe về một Đà Lạt thật khác Tôi kể bạn nghe về một Đà Lạt thật khác Tôi kể bạn nghe về một Đà Lạt thật khác Tôi kể bạn nghe về một Đà Lạt thật khác
9/10 986 bình chọn

Comments